5 mẹo giúp hạn chế stress trong công việc dẫn đến rối loạn tâm thần

Stress trong công việc khiến trí não làm việc quá tải, dễ đấn đến rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 20-08-2018

1,288 lượt xem

1. Chia sẽ những căng thẳng của bản thân với người khác

Thỉnh thoảng cách giảm stress tốt nhất đơn giản là chia sẻ stress với những người xung quanh bạn. Hành động nói ra và tìm kiếm sự hỗ trợ và đồng cảm (đặc biệt là trò chuyện trực tiếp) có thể là một cách đem lại hiệu quả cao để nghỉ xả hơi và tìm lại cảm giác bình tĩnh. Những người mà bạn trò chuyện không nhất thiết phải giúp điều chỉnh các vấn đề của bạn, họ chỉ cần là một người biết lắng nghe.

Cùng với sự hòa nhập với bạn bè, đồng nghiệp, việc xây dựng một hậu phương vững mạnh từ gia đình và bạn bè cũng cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát stress ở mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Vì khi bạn càng cô đơn và bị cô lập, bạn sẽ càng dễ bị stress hơn.

Stress trong công việc dễ gây áp lực lên não bộ dấn đến các rối loạn tâm thần

 2: Tiếp sức cho cơ thể bằng dinh dưỡng và tập thể dục

Khi bạn quá tập trung vào công việc, bạn sẽ dễ dàng lơ là sức khỏe của mình. Nhưng khi bạn chú ý đến sức khỏe của mình bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và tập thể dục, bạn sẽ khỏe mạnh hơn và dễ hồi phục hơn khi bị stress. Việc chăm sóc bản thân không yêu cầu một sự thay đổi toàn bộ lối sống.

Khi bạn bị stress, bạn có thể sẽ thèm các thức ăn ngọt, thức ăn nướng hoặc các loại thức ăn làm bạn cảm thấy thích như mì ý hoặc khoai tây chiên. Nhưng chính những loại thức ăn này sẽ nhanh chóng làm tâm trạng và năng lượng của bạn đổ sụp, làm các triệu chứng của stress tệ hơn.

Ăn nhiều thực phẩm giàu Omega-3  là các loại cá như cá hồi, cá trích, cá thu, cá trồng, cá mòi), rong biển, hạt lanh và quả óc chó.

 3: Đừng tiết kiệm giấc ngủ

 Bạn càng nghỉ ngơi đầy đủ thì bạn càng có nhiều các trang bị để đối phó với stress và các trách nhiệm công việc càng nhiều. Vì vậy, hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy cùng giờ mỗi ngày, dù là cuối tuần. Bạn nên đặt mục tiêu ngủ 8 tiếng mỗi đêm và hãy tắt các màn hình điện thoại, ti vi hay máy tính trước khi ngủ một tiếng.

 4: Làm việc có tổ chức

- Tạo một lịch làm việc cân bằngLàm tất cả công việc và không có gì giải trí là công thức dẫn đến hết năng lượng. Hãy cố gắng cân bằng giữa công việc và các hoạt động gia đình, xã hội và hoạt động cá nhân.

Bạn nên tránh việc lên lịch làm việc quá dày hãy cố gắng đưa quá nhiều thứ cần làm chỉ trong một ngày. Nếu bạn có quá nhiều thứ phải làm, bạn hãy phân định xem việc nào phải làm hôm này và việc nào có thể làm vào ngày khác. 

5: Loại bỏ những thói quen xấu góp phần gia tăng stress ở nơi làm việc

Nhiều người làm cho stress trong công việc tệ hơn bằng những suy nghĩ và hành vi tiêu cực. Nếu bạn có thể loại bỏ những thói quen đó, bạn sẽ vượt qua stress dễ dàng hơn.

Khi bạn đặt những mục tiêu không thực tế cho bản thân, bạn sẽ khó mà đạt được hết các mục tiêu đặt ra. Vì vậy, hãy chỉ cố gắng làm hết sức mình và không ai có thể đòi hỏi hơn thế nữa.

Bạn nên cố gắng làm tốt thay vì đặt yêu cầu quá cao về bản thân 

Nếu bạn tập trung vào mặt tiêu cực của tất cả các tình huống và sự tương tác, bạn sẽ thấy cạn kiệt năng lượng và động lực. Bạn hãy cố gắng suy nghĩ tích cực hơn về công việc, tự khen ngợi bản thân khi bạn hoàn thành những mục tiêu nhỏ, dù cho không có ai khen bạn.   

Việc kiểm soát những yếu tố gây ra stress trong công việc giúp chúng ta có tinh thần làm việc thoải mái, hiệu quả, tránh gây sức ép lên não bộ để phòng ngừa các triệu chứng rối loạn tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha