Cần làm gì khi mắc chứng rối loạn tâm thần dạng cơ thể

Rối loạn tâm thần dạng cơ thể hay hội chứng hoang tưởng bệnh tật là căn bệnh không còn xa lạ, tuy nhiên, việc điều trị bệnh vẫn còn nhiều khó khăn.

Ngày đăng: 12-01-2019

641 lượt xem

Nguyên nhân gây chứng rối loạn tâm thần dạng cơ thể

Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác của rối loạn dạng cơ thể, tuy nhiên, có thể theo nhiều chuyên gia một số yếu tố về tâm lý và cả yếu tố sinh học có thể ảnh hưởng đến căn bệnh này.

Rối loạn dạng cơ thể cũng có tính di truyền, khoảng 10% – 20% cha mẹ, anh chị em hay con cái của bệnh nhân cũng có thể mắc rối loạn này. Tỉ lệ bệnh ở trẻ sinh đôi đồng hợp tử là 29% và ở trẻ sinh đôi dị hợp tử là 10%.

Việc điều trị thường trở nên khó khăn do người bệnh thường không đồng ý với chẩn đoán các triệu chứng rối loạn dạng cơ thể là do các yếu tố tâm lý hoặc tâm thần gây ra.

Họ thường tỏ ra giận dữ hay thất vọng khi bác sĩ thông báo rằng không tìm thấy nguyên nhân. Ngoài ra còn một khó khăn khác đó là đôi khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng mới và mỗi lần như vậy thì lại phải khám và làm các xét nghiệm để loại bỏ nguyên nhân thực thể. 

Người bệnh luôn phải sống trong nổi sợ hãi bệnh tật vì rối loạn tâm thần dạng cơ thể

Bệnh nhân thích khám bệnh và thay đổi bác sĩ

Người bệnh khi đến khám thường trình bày khá dài dòng và không nhất quán về nhiều loại triệu chứng bệnh tật của cơ thể. Cách khai bệnh của họ đầy vẻ kịch tính, thích thổi phồng sự việc. Họ thường lo lắng thái quá về tình trạng bệnh của mình do bệnh kéo dài và hầu hết không được điều trị thích hợp. 

Rối loạn dạng cơ thể không biệt định

Rối loạn dạng cơ thể không biệt định là có một hay nhiều cơn rối loạn cơ thể, diễn ra thường xuyên trong khoảng 6 tháng trở lên. Rối loạn hay gặp nhất đó là mệt mỏi mạn tính, mất cảm giác ngon miệng, gặp vấn đề về dạ dày- ruột, tiết niệu, sinh dục. Các triệu chứng này không giải thích được bằng bệnh thực tổn hoặc lạm dụng một chất.

Các rối loạn nghi bệnh

Nghi bệnh là bệnh nhân khẳng định rằng mình bị một bệnh nặng trên cơ sở giải thích sai lầm một hoặc nhiều cảm giác hoặc triệu chứng. Cho dù bệnh được khám và thực hiện các xét nghiệm vô cùng tỉ mỉ nhưng vẫn không xác định được một bệnh thực tổn nào có thể giải thích được các dấu hiệu và triệu chứng cơ thể của bệnh nhân. Người bệnh cho rằng bệnh cơ thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bệnh thường diễn ra ít nhất 6 tháng và đặc biệt sự bận tâm quá mức đó không phải là rối loạn lo âu lan toả, rối loạn ám ảnh, cưỡng bức, hoảng sợ, hoang tưởng bệnh tật. Nhận thức về bệnh sẽ bị giảm sút, chỉ áp dụng trong khoảng thời gian dài bệnh nhân không thừa nhận là bệnh của mình.

Người bệnh luôn muốn được khám bệnh dù không mắc bệnh

4. Rối loạn chức năng thần kinh thực vật dạng cơ thể

Các triệu chứng thường được biểu hiện bằng trạng thái như hồi hộp, đánh trống ngực, ra mồ hôi, run chân tay, cơn đỏ mặt. Ngoài ra còn gặp các triệu chứng chủ quan không đặc hiệu như: cảm giác đau thoáng qua, cảm giác bỏng buốt, nóng rát, nặng nề, gò bó, sưng phù tay căng da. 

Khi thấy người thân có các dấu hiệu của bệnh rối loạn dạng cơ thể, gia đình không nên làm theo ý của bệnh nhân mà nên đưa bệnh nhân đi khám và điều trị bệnh rối loạn dạng cơ thể kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha