Điều trị bệnh tâm thần bằng liệu pháp tâm lý có hiệu quả không?

Liệu pháp tâm lý là phương pháp điều trị có lịch sử lâu đời nhất và không thể thiếu trong điều trị bệnh tâm thần.

Ngày đăng: 17-01-2019

409 lượt xem

Cơ sở khoa học và hiệu quả của liệu pháp tâm lý

Chúng ta có thể tạm hiểu liệu pháp tâm lý là liệu pháp các bác sĩ, nhà trị liệu sử dụng tác động tâm lý một cách tích cực, có hệ thống vào mục đích phòng và chữa bệnh.

Hiện nay để cải thiện các rối loạn tâm lý ở bệnh nhân tâm thần có rất nhiều liệu pháp được sử dụng, như liệu pháp ám thị, liệu pháp thôi miên, liệu pháp nhận thức hành vi, thư giãn, liệu pháp gia đình, liệu pháp tâm lý nhóm, liệu pháp tâm lý nâng đỡ, liệu pháp trò chơi, liệu pháp vẽ tranh…

Cơ thể và tâm thần là một thể thống nhất không tách rời và thường xuyên ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Những tác động tâm lý (stress, lo âu, sợ hãi, buồn đau...) gây ra những biến loạn về mặt cơ thể, và ngược lại những thay đổi về cơ thể sẽ gây ra những rối loạn tâm lý nhất định.

Do vậy, liệu pháp tâm lý ra đời nhằm mục đích sử dụng những tác động tích cực và hạn chế những tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài lên trạng thái tâm lý của người bệnh. 

Thư giãn giúp giải tỏa ức chế. 

Liệu pháp tâm lý có một số lợi thế so với thuốc, nó không có tác dụng phụ hay nguy cơ liên quan đến việc sử dụng thuốc. Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng tỏ hiệu quả của liệu pháp tâm lý đối với nhiều loại rối loạn tâm lý khác nhau. Những nghiên cứu siêu phân tích (Meta-analysis) cho thấy liệu pháp tâm lý có hiệu quả cao nhất đối với trầm cảm. 

Liệu pháp tâm lý rất hiệu quả trong điều trị bệnh tâm thần

Kết quả trên thực tế của liệu pháp tâm lý trong điều trị bệnh tâm thần

Liệu pháp tâm lý cũng tỏ ra có hiệu quả cao trong trị liệu ung thư. Người bệnh ung thư và người nhà thường dễ rơi vào tâm lý bi quan, chán nản, thậm chí trầm cảm, lo âu khi biết mình và người nhà mình bị ung thư. Nhờ liệu pháp tâm lý người bệnh sẽ đối mặt với bệnh và các liệu pháp trị liệu dễ dàng hơn, đạt hiệu quả cao hơn so với việc không áp dụng liệu pháp tâm lý.

Một nghiên cứu khoa học về liệu pháp chống tái nghiện ma túy bằng phương pháp tâm lý lần đầu được công bố chính thức bởi Viện Nghiên cứu Tâm lý người nghiện ma túy. Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất, chống tái nghiện và là hy vọng mới trong điều trị lâu dài cho người sử dụng ma túy tại nước ta.

Bằng thực nghiệm người ta đã chứng minh được rằng con đường ám thị trong trạng thái thôi miên (dùng lời nói) có thể gây ra những thay đổi về thể dịch, lượng đường trong máu, thay đổi sắc tố da, hay có thể gây tê trong phẫu thuật…

Khoa học đã chứng minh liệu pháp tâm lý rất có hiệu quả trong chữa bệnh tâm thần

Tuy có khả năng hỗ trợ điều trị được nhiều bệnh, nhất là các bệnh tâm thần, liệu pháp tâm lý vẫn có mặt hạn chế nhất định của nó, như nếu áp dụng riêng lẻ trong nhiều bệnh lý không thu được kết quả như mong muốn, đa số bệnh đều cần liệu pháp tâm lý như một liệu pháp hỗ trợ.

Liệu pháp tâm lý rõ ràng đã đóng góp tích cực vào công tác chữa trị các bệnh tâm thần và các rối loạn tâm lý ngày càng có xu hướng gia tăng trong thời đại công nghiệp hóa, đô thị hóa con người phải đối diện với nhiều xung đột và stress tâm lý.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc áp dụng các liệu pháp tâm lý hiện đại, chưa có mạng lưới điều trị tâm lý hoàn chỉnh cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ các nhà trị liệu, cũng như chưa có chương trình đào tạo các nhà trị liệu tâm lý.

Hy vọng trong tương lai các nhà khoa học sẽ nghiên cứu và đưa vào áp dụng những liệu pháp tâm lý hiện đại, phù hợp điều kiện tâm sinh lý của người Việt.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,122,184

Đang online11