Nếu gặp người bị rối loạn nhân cách ái kỷ thì bạn nên làm gì

Rối loạn nhân cách ái kỷ hay còn gọi là bệnh chứng yêu bản thân thái quá, đây là một bệnh lý tâm thần.

Ngày đăng: 02-12-2018

293 lượt xem

Người bệnh chỉ quan tâm đến bản thân, tự thổi phồng bản thân, muốn người khác ngưỡng mộ và tôn trọng mình nhưng lại thiếu đồng cảm với người khác. Rối loạn nhân cách ái kỷ ảnh hướng rất lón đến chất lượng cuộc sống nếu không được điều trị kịp thời. Vậy nếu bạn gặp người mắc bệnh này thì nên hành xử như thế nào?

Rối loạn nhân cách ái kỷ là hội chứng tâm thần ảnh hưởng lớn đến cuộc sống

Suy nghĩ về việc có cần thiết phải đối phó với người bệnh

Họ hầu như không quan tâm lắng nghe bạn và không để ý đến nhu cầu của bạn. Người ái kỷ cho rằng họ biết nhiều hơn người khác, chính vì vậy họ xem quyết định của mình là câu trả lời hợp lý nhất cho mọi vấn đề.

Người ái kỷ luôn mong đợi bạn chiều theo ý họ, và có khả năng xuất hiện các cuộc tranh giành quyền lực hoặc vấn đề nghiêm trọng liên quan tới quyền kiểm soát trong mối quan hệ giữa bạn và người đó.

Nếu bệnh nhân là người thân của bạn thì cần xem xét bạn sẽ giải quyết rắc rối với họ bằng cách nào? Nếu chỉ là người mới quen thì tốt nhất bạn nên bỏ qua mối quan hệ này.

Tránh đụng độ với người bị rối loạn nhân cách ái kỷ

Bạn không có cơ hội thuyết phục người ái kỷ hiểu ra họ sai. Do đó bạn chỉ chọn lúc cần thiết phải đối đầu, không phí sức xử lý một vấn đề nào đó mà có trọng tâm liên quan tới hành vi của họ vì hầu như chẳng thể xoay chuyển được nó.

Nên hạn chế đối đầu với người bị rối loạn ái kỷ

Cứ tự nhiên bỏ đi mà không cần giải thích lý do của hành động này. Đó là hành vi bạn nên làm đối với một người ái kỷ để anh ta hiểu và chấp nhận vấn đề, bạn không cần phải khẩn khoản trình bày lý lẽ vì họ cũng không hiểu và cảm thông cho bạn.

Thiết lập sự tương tác hướng mục tiêu chung

Những người ái kỷ thích lập chiến tích và rồi khoác lác về thành tích đạt được. Do đó bạn nên đặt ra mục tiêu sao cho vừa thỏa mãn nhu cầu của mình, vừa tạo niềm tự hào cho họ.

Liệu pháp tâm lý cá nhân là cách điều trị tốt nhất được bác sĩ tâm thần và bác sĩ tâm lý sử dụng đối với người bị rối loạn nhân cách ái kỷ. Bố mẹ hoặc người thân trong gia đình nên trò chuyện hàng ngày với người bệnh để mối quan hệ thân mật hơn.

Ngoài ra, còn có một phương pháp khác gọi là phương pháp nhận thức hành vi. Phương pháp này giúp phát hiện ra niềm tin và hành vi không lành mạnh đồng thời thay thế bằng những hành động tích cực hơn. 

Ngoài ra người bệnh ái kỷ cần áp dụng những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của bệnh ái kỷ như: Có chế độ sinh hoạt phù hợp, giảm bớt các tương tác không cần thiết trên mạng xã hội, luôn cởi mở, hòa đồng với mọi người.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,733,804

Đang online58