Chiến thắng bản thân là cách tốt nhất để tránh bệnh hoang tưởng

Một trong những lý gây ra hoang tưởng là khuynh hướng cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra với bản thân trong mọi tình huống, thay vì tỏ ra lạc quan về bản thân.

Ngày đăng: 24-10-2018

234 lượt xem

Vượt qua thái độ bi quan

Có thể bạn nghĩ rằng mọi người đang bàn tán về mình, họ ghét kiểu tóc mới của bạn hoặc sếp mới đang cố ý gây phiền phức cho bạn. Nhưng có khả năng chẳng có điều gì là đúng. Lần tới nếu bạn có suy nghĩ bi quan thì hãy dừng lại và làm những việc sau:

- Tự hỏi xem suy nghĩ tiêu cực đó có khả năng trở thành sự thật bao nhiêu phần trăm.

- Khi dự đoán về điều xấu nhất, bạn nên cân nhắc tất cả các kết quả có thể xảy ra trong tình huống đó, không chỉ những điều tiêu cực nhất. Sau đó bạn sẽ thấy có rất nhiều khả năng xảy ra trong hầu hết mọi tình huống.

- Cố gắng chống lại một suy nghĩ bi quan bằng những suy nghĩ thực tế. 

Vượt qua thái độ bi quan của bản thân để tránh bệnh hoang tưởng

Kiếm thêm việc làm để luôn bận rộn

Một cách khác để tránh hoang tưởng là không cho mình nhiều thời gian rảnh để ngồi quanh quẩn và suy nghĩ xem người khác đang nghĩ gì về mình. Dù tình trạng bận rộn không thể giúp bạn vượt ra khỏi vấn đề nhưng nó tạo điều kiện để bạn tập trung vào công việc khác hiệu quả hơn, như theo đuổi thú vui sở thích hoặc tìm cách đạt mục tiêu cá nhân. Nếu bạn dành vài giờ mỗi tuần để theo đuổi điều gì đó mình thật sự thích thì chắc chắn bạn sé giảm các suy nghĩ hoang tưởng.

Ngừng để ý đến việc người khác nghĩ gì

Nếu bạn muốn xã giao mà không phải thường xuyên lo nghĩ về việc người khác cảm nhận thế nào về bạn, khi đó bạn phải từ từ học cách không quan tâm đến suy nghĩ của họ. Một khi bạn bắt đầu tin tưởng vào bản thân mình và cảm thấy tự nhiên khi ở cạnh người khác, bạn sẽ thấy những việc lặt vặt bạn nói, bạn làm hay đồ bạn mặc chẳng thành vấn đề với họ.Chấp nhận bản thân vô điều kiện.

Bất chấp vẻ bề ngoài của bạn thế nào, bạn vẫn là con người bình thường, mà con người là sinh vật có khuyết điểm. Bạn phải chấp nhận những nét đặc biệt đó và thôi nghĩ rằng mọi người đều hoàn hảo ngoại trừ bạn.

Giữ bản thân luôn bận rôn để ngừng hoang tưởng

Hòa nhập với thế giới bên ngoài

Nhiều người hoang tưởng hay lo sợ không ai thích họ hoặc không muốn đi chơi với họ, từ đó dẫn tới khuynh hướng ở một mình hoặc chỉ muốn ở nhà thay vì ra ngoài xã giao. Nếu bạn không bao giờ tham gia vào các buổi giao tiếp, bạn chỉ thấy được điều tồi tệ nhất vì chẳng bao giờ trải qua mặt tốt của xã giao.

Bạn phải cố ra khỏi nhà thường xuyên để giao du với những người xung quanh, ít nhất một hoặc hai lần mỗi tuần. Càng dành nhiều thời gian xã giao bạn càng cảm thấy thoải mái với những người xung quanh, bớt hoang tưởng ra cảnh họ ghét bạn hoặc bạn đáng ghét.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,686,555

Đang online24