Bỏ thuốc tâm thần không phải là điều dễ dàng

Đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc tây y để điều trị tâm thần dài ngày thì việc ngưng sử dụng thuốc không hề đơn giản.

Ngày đăng: 01-12-2018

650 lượt xem

Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ

Bạn phải tuyệt đối tuân theo kế hoạch ngừng thuốc của bác sĩ một cách chính xác. Chỉ cần đi sai lệch cũng có thể gây ra tác động xấu đến sức khỏe nói chung và ảnh hưởng đến kế hoạch ngừng thuốc tâm thần.

Để thực hiện đúng kế hoạch bạn nên viết rõ trên cuốn lịch những điều cần làm và khi nào phải làm. Nhờ gia đình nhắc nhở mình kiểm tra lịch và thực hiện đúng theo kế hoạch ngừng thuốc.

Bên cạnh đó, có nhiều người không dùng thuốc tâm thần của bệnh viện mà tự ý mua thuốc bên ngoài, do đó, cần phải trao đổi với bác sĩ về giải pháp an toàn nhất để từ bỏ loại thuốc này vì chúng vốn không được kê cho bạn.

Để ngừng uống thuốc điều trị tâm thần không phải điều dễ dàng

Tập thể dục

Ngừng uống thuốc tâm thần thường không diễn ra suôn sẻ nếu bạn bị căng thẳng và sức khỏe không tốt. Tập thể dục đều đặn có lợi ích chống trầm cảm dù không nhiều, đồng thời xả stress và giúp quá trình bỏ thuốc tâm thần diễn ra dễ dàng hơn.

Sẵn sàng thay đổi quyết định

Bạn nên nhớ mục đích ngừng uống thuốc tâm thần là để cảm thấy tốt hơn, không nhất thiết là phải ngừng thuốc hoàn toàn. Trong quá trình cai thuốc mà bạn cảm thấy thật khó khăn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi quyết định và làm theo lời khuyên của họ.

Bên cạnh đó, thay thế việc điều trị bệnh tâm thần bằng thuốc tây y  bằng những vị thuốc lành tính, an toàn cho sức khỏe như thuốc Đông y cũng nên được ưu tiên lựa chọn. 

Ăn uống lành mạnh

Ăn uống không lành mạnh khiến bạn cảm thấy sức khỏe không tốt, từ đó cản trở nỗ lực bỏ thuốc của mình. Vì vậy quan trọng là bạn phải ăn uống lành mạnh.

Một số thực phẩm lành mạnh có thể kể đến là thịt nạc, các loại hạt, hoa quả và rau. Điểm chính cần ghi nhớ trong cách ăn uống lành mạnh đó là chế độ  ăn cân đối, tránh ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào.

Chế độ ăn uống lành mạnh hỗ trợ bệnh nhân rất nhiều trong quá trình ngừng thuốc tâm thần

Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần vì bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn và bứt rứt, tất cả đều cản trở nỗ lực ngừng thuốc tâm thần của bạn. Do đó, bạn nên luyện thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc, hạn chế thức khuya hoặc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ. 

Áp dụng liệu pháp tâm lý

Người ta nhận thấy liệu pháp tâm lý hay tư vấn tỏ ra hiệu quả dù được tiến hành riêng lẻ hay kết hợp với thuốc tâm thần. Do đó nếu bạn đang cai thuốc nhưng cảm thấy thuốc này vẫn có lợi cho mình thì nên cân nhắc liệu pháp tâm lý hay tư vấn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha