Nguy cơ giảm bạch cầu trung tính trong máu do thuốc chống loạn thần Clozapine

Bạch cầu trung tính là một loại tế bào bạch cầu giúp kháng lại các nhiễm trùng trong cơ thể. Chúng sẽ bị giảm đáng kể khi sử dụng thuốc chống loạn thần Clozapine.

Ngày đăng: 12-05-2018

1,217 lượt xem

Vì sao thuốc chống loạn thần Clozapine làm giảm bạch cầu trung tính

Clozapine là một loại thuốc chống loạn thần được sử dụng để chữa tâm thần phân liệt ở các bệnh nhân với triệu chứng không kiểm soát được bằng các liệu pháp chống loạn thần thông thường. Clozapine cũng được sử dụng để điều trị các hành vi tự sát lặp đi lặp lại ở các bệnh nhân tâm thần phân liệt hoặc mắc chứng tâm trạng phân liệt.

Thuốc chống loạn thần Clozapine làm giảm số lượng bạch cầu trung tính

Mặc dù clozapine có hiệu quả đối với một số bệnh nhân, nhưng vẫn có những nguy cơ đi kèm khi sử dụng thuốc này. Đặc biệt, clozapine có thể làm giảm số lượng bạch cầu trung tính trong máu. Bạch cầu trung tính là một loại tế bào bạch cầu giúp kháng lại các nhiễm trùng trong cơ thể.

Trong các trường hợp lượng bạch cầu trung tính bị suy giảm nghiêm trọng, bệnh nhân dễ nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn hơn – đặc biệt các bệnh do vi trùng. Cũng vì nguyên nhân này, bệnh nhân sử dụng clozapine cần phải được theo dõi tổng số tế bào bạch cầu trung tính đều đặn. Việc theo dõi này là cơ sở đánh giá các nguy cơ mà clozapine gây ra cũng như các chiến lược giảm nhẹ(REMS)

Được biết, chương trình REMS clozapine được phê chuẩn vào tháng 9/2015. FDA yêu cầu một hệ thống REMS chia sẻ tất cả các sản phẩm clozapine để đảm bảo giám sát và kiểm soát bệnh nhân bị giảm bạch cầu nặng do clozapine hiệu quả.

Hệ thống này cũng giảm nhẹ gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng cách cung cấp một điểm truy cập tập trung cho bác sĩ và dược sĩ trong việc kiểm soát nguy cơ. Trước khi chương trình REMS clozapine được phê chuẩn, các nhà sản xuất clozapine nhỏ lẻ đã tiến hành các chương trình theo dõi bệnh nhân riêng.

An tâm điều trị bệnh tâm thần bằng Đông y

Trước đây người ta thường cho rằng tâm thần phân liệt là bệnh không chữa được, nhanh chóng dẫn đến sa sút tâm thần. Ngày nay các nhà khoa học khẳng định tâm thần phân liệt là bệnh có thể chữa được.

Qua các nghiên cứu trên thế giới cho thấy bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh cao nếu được điều trị kịp thời, thuốc phù hợp, phối hợp nhiều liệu pháp và liên tục tối thiểu 5 năm. Có nghiên cứu cho thấy tỷ lệ khỏi hẳn bệnh đến 50%.

Có thể an tâm chữa bệnh tâm thần bằng đông y vì hiệu quả và an toàn

Thuốc là nền tảng của điều trị tâm thần phân liệt và thông dụng nhất giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách điều hòa chất dẫn truyền thần kinh. Bác sĩ Đông y có thể phối hợp nhiều thuốc với liều lượng khác nhau tùy theo thời gian để đạt được kết quả mong muốn. Sẽ mất nhiều tuần để nhận thấy sự cải thiện, nhưng thuốc Đông y với đặc tính lành, không độc sẽ giúp người bệnh cảm thấy khá hơn.

Chữa bệnh tâm thần phân liệt bằng thuốc Đông y không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn giúp cho cơ thể người bệnh không gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha