Ám ảnh bệnh tật giết chết con người nhanh hơn bất cứ điều gì

Tinh thần “bệnh hoạn”, luôn ám ảnh bệnh tật, âu lo, buồn chán, căng thẳng, tức giận,... hay bi quan yếm thế sẽ gây bệnh cho cơ thể.

Ngày đăng: 01-10-2018

538 lượt xem

Ám ảnh bệnh tật tác động đến sức khỏe thể chất

Bệnh tưởng khởi đầu là sự “ám thị bệnh” khiến chúng ta mắc bệnh thật. Chứng nghi bệnh hay còn gọi là rối loạn nghi bệnh là tình trạng khá nhiều người mắc phải. Những người này thường tin hoặc bị ám ảnh mình bị mắc bệnh nghiêm trọng nào đó, ngay cả khi các kết quả khám, xét nghiệm chứng minh không đúng.

Phần lớn các bệnh mà họ kể với bác sĩ là do họ tự nghĩ ra. Chỉ có 16% bệnh nhân đi bác sĩ vì những căn bệnh thông thường là thật sự có vấn đề về sức khỏe, 84% còn lại không hề có căn nguyên rõ rệt nào về tình trạng bệnh tật.

Vì thế, nếu thấy bệnh nhân luôn khẳng định mình đang mắc một bệnh nào đó cho dù mọi kết quả thăm khám đều xác định họ không có bệnh thực thể thì các bác sĩ nghĩ ngay đến việc có thể người đó đã mắc bệnh hoang tưởng nghi bệnh - một dạng rối loạn tâm thần ám ảnh và nhanh chóng chuyển họ sang bác sĩ chuyên khoa tâm lý.

Ám ảnh về bệnh tật ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe

Nguyên nhân của ám ảnh bệnh tật

Ám thị bệnh tật có thể xuất hiện sau một sang chấn nào đó hoặc do căng thẳng kéo dài, thậm chí không rõ căn nguyên ở những người có nhân cách yếu, hay lo lắng, dễ bị kích thích. Bệnh nhân thường có kèm theo các dấu hiệu trầm cảm và lo âu, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ức chế đến hệ thần kinh. 

Ví dụ một bệnh nhân bị hoang tưởng nghi bệnh, họ thay đổi trong nhận thức trí tuệ này gây ra sự khó chịu cho cơ thể. Cuối cùng đi hết bác sĩ này đến bác sĩ khác và thất vọng khi nghe rằng chẳng có gì không ổn với sức khỏe. Bệnh nhân kết luận rằng, tất cả các bác sĩ đều dở và nghĩ mình sắp chết, khiến bệnh trầm trọng hơn.

Cho đến nay, giới khoa học đã kết luận rằng: tất cả những chứng bệnh tâm thể (tinh thần và thể xác), theo số liệu thống kê chiếm tới trên 50% tổng số bệnh tật, đều phát sinh dưới tác động của các loại tình cảm tiêu cực, đặc biệt là sự sợ hãi.

Chính nỗi sợ hãi bị mắc bệnh tật, một khi đã chiếm giữ vai trò chủ đạo, trở thành nỗi ám ảnh bao trùm lên toàn bộ tâm lý con người và tạo ra trạng thái “ám thị bệnh tật” đã khiến cho con người ta mắc bệnh.

Sống lạc quan giúp xua đi ý nghĩ hoang tưởng bệnh tật

Giải pháp cho những người bị ám ảnh bệnh tật

Nguyên tắc chung là tìm cách giúp cho người bệnh hết các triệu chứng hoang tưởng bệnh tật, giải phóng khỏi cảm giác lo lắng về bệnh tật bằng cách sử dụng thuốc an thần hoặc các liệu pháp tâm lý, duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm ngủ đủ giấc vào buổi tối, ăn uống cân đối, hợp lý, và một quan niệm sống cởi mở, tích cực.

- Vận động thể chấtcác hoạt động đòi hỏi phải tập trung cao và quên đi bệnh tật như chơi đánh cờ, tập thể dục, bơi lội, thái cực quyền, khiêu vũ dưỡng sinh…

- Tương tác xã hội: đi dạo, nói chuyện phiếm với bạn bè về cuộc sống tích cực. Rèn luyện tâm lý vững vàng, cập nhật tin tức về giữ gìn sức khỏe bản thân, có bản lĩnh trong cuộc sống

- Liệu pháp của Y học cổ truyền- Xoa bóp, bấm huyệt vùng đầu. Dùng các bài thuốc an thần: Toan táo nhân thang, Bá tử dưỡng tâm hoàn, Thiên vương bổ tâm đan...

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,122,213

Đang online21