Công dụng tuyệt vời của dầu cá trong ngăn ngừa rối loạn tâm thần

Theo nhiều nghiên cứu được công bố trên các tạp chí nổi tiếng cho thấy, bổ sung omega-3 trong 12 tuần làm giảm đáng kể nguy cơ rối loạn tâm thần về lâu dài.

Ngày đăng: 11-09-2018

913 lượt xem

Dầu cá có thể ngăn ngừa rối loạn tâm thần?

Từ lâu dầu cá đã được nhiều người sử dụng và được coi là một thành phần thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh. Dầu cá chứa các axit béo omega-3 như EPA, DHA, ALA. Đây là những thành phần thiết yếu cấu tạo nên màng tế bào ở cơ thể người và là nền tảng để sản xuất hormone.

Những nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng omega 3 có trong dầu cá rất có lợi cho tim mạch và còn có thể chống lại chứng mất trí. Bên cạnh đó, việc bổ sung dầu cá làm giảm nguy cơ phát triển của các chứng rối loạn tâm thần những người có triệu chứng thần kinh yếu hoặc tâm thần phân liệt thể nhẹ.

Các nhà khoa học kết luận rằng việc thường xuyên uống bổ sung dầu cá có tác dụng tương tự như việc dùng thuốc an thần nhưng có ít tác dụng phụ hơn. Vì vậy họ hy vọng rằng việc dùng bổ sung dầu cá sẽ sớm thay thế các chế độ điều trị bằng dùng thuốc an thần như hiện tại.

Dầu cá có thể ngăn ngừa được các rối loạn tâm thần

Nghiên cứu khảo sát về tác động của omega-3 đối với sự phát triển các chứng rối loạn tâm thần

Giáo sư Paul Amminger ở Đại học Melbourne, Australia và các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích kết quả từ những người tham gia nghiên cứu trong độ tuổi từ 13-25 tuổi mà có nguy cơ bị rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt.

Tổng cộng 81 người tham gia vào thử nghiệm ngẫu nhiên, 41 người được chỉ định uống dầu cá hàng ngày trong 3 tháng trong khi số còn lại chỉ uống giả dược. Sau 3 tháng dùng thuốc, tất cả người tham gia được theo dõi trong thời gian tiếp theo.

Người uống dầu cá sẽ giảm khả năng mắc các chứng rối loạn tâm thần

Tại thời điểm 12 tháng sau khi dừng thuốc, chỉ 2 trong số 41 người ở nhóm uống dầu cá bị rối loạn tâm thần. Ngược lại, tỷ lệ này ở nhóm uống giả dược cao hơn nhiều, với 11 trong số 40 người tham gia bị rối loạn tâm thần.

7 năm sau nghiên cứu, kết quả cho thấy đa số người uống dầu cá vẫn không cho thấy dấu hiệu bị rối loạn tâm thần. Chỉ 4 trong số 41 người thuộc nhóm uống dầu cá bị rối loạn tâm thần, trong khi nhóm uống giả dược có 16 trong số 40 người bị rối loạn tâm thần. Trả lời phỏng vấn, giáo sư Amminger hy vọng nghiên cứu có thể đem lại một cách điều trị mới cho chứng rối loạn tâm thần.

Việc sử dụng dầu cá ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây, tuy nhiên bổ sung dầu cá vẫn còn gây tranh cãi vì nhiều chuyên gia y tế nghi ngờ lợi ích y học của chúng. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây trên nhiều tạp chí uy tín cho thấy dầu cá là một giải pháp phòng ngừa khả thi về lâu dài cho người trẻ có nguy cơ bị rối loạn tâm thần cao mà không có nhiều rủi ro.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha