4 nguyên nhân tác động dễ gây ra triệu chứng hoang tưởng

Hoang tưởng là những suy nghĩ mà bạn cố tình nghĩ ra hoặc bịa ra không hợp lý và chúng liên tục xuất hiện trong suy nghĩ của bạn.

Ngày đăng: 07-10-2018

505 lượt xem

Ngủ quá ít

Một đêm làm việc không ngừng nghỉ hoặc suy nghĩ quá nhiều sẽ dẫn đến sự mệt mỏi và là cơ hội để những ý nghĩa hoang tưởng bắt đầu le lói. Những đêm não bạn không có cơ hội được nghỉ cũng sẽ làm tăng những ý nghĩ hoang tưởng hoặc cao hơn là xuất hiện những ảo tưởng.

Nếu ban ngày bạn thực sự mệt mỏi, hoặc gây ra những hiểu lầm với người khác, thì trong suy nghĩ bạn sẽ xuất hiện những lời nói biện hộ hoặc suy nghĩ của bạn hoặc những hành động điên rồ mà bạn chưa bao giờ làm sẽ được nhen nhóm lên. Đó là lý do tại sao bạn nên đi ngủ đúng giờ khoảng 7 tiếng một ngày.

Nên đi ngủ đúng giờ khi bạn đã quá mệt mỏi sau một ngày làm việc

Qúa căng thẳng và lo âu

Những căng thẳng tột độ có thể làm tăng sự hoài nghi trong đầu bạn hoặc có dính dáng đến những hoang tưởng. Người ta chưa biết rõ tại sao lại như thế, có thể là do sự gia tăng những chất hóa học hoặc sự thay đổi trong tế bào não làm cho não bạn hoạt động hết công suất.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn nên tập làm quen với việc đương đầu với căng thẳng, thư giãn cơ thể, gặp bạn bè nói chuyện thường xuyên….

Nhiều người nếu lo lắng một vấn đề gì đó họ sẽ nói ra hoặc làm những điều gì đó khiến người khác cho rằng họ bị hoang tưởng. Giải pháp cho vấn đề này là bạn cần phải suy nghĩ tích cực hơn và giảm bớt những lo âu căng thẳng khi làm bất cứ một việc gì.

Rối loạn tâm thần

Một số bệnh tâm thần gây ra những ý nghĩ hoang tưởng là rối loạn hoang tưởng, tâm thần phân liệt…. Rối loạn hoang tưởng có đặc điểm là người mắc chúng không tin là mình có ý nghĩ hoang tưởng, luôn nghi ngờ người khác hoặc nghĩ mọi người đang cố tránh xa mình.

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nặng gây hoang tưởng và các rối loạn tâm thần khác. Người bị tâm thần phân liệt cũng không nhận thức được những suy nghĩ của họ là hoang tưởng.

Do sử dụng chất kích thích

Một vài loại chất kích thích như cần sa chứa những hợp chất có thể khiến người ta hoang tưởng trong một thời gian ngắn. Chúng sẽ hết khi những chất đó được đào thải hết ra ngoài cơ thể. Một người đã sẵn bị bệnh tâm thần thì dùng thêm chất kích thích sẽ khiến bệnh tâm thần càng tồi tệ hơn.

Làm thế nào để loại bỏ ý nghĩ hoang tưởng?

Nếu xuất hiện ý nghĩ hoang tưởng là do lo lắng, mệt mỏi, thiếu ngủ thì bạn có thể thay đổi thói quen của mình, thư giãn cơ thể và nên nghĩ rằng đó chỉ là vấn đề của sự lo lắng thái quá, quan trọng là bạn nên có những suy nghĩ tích cực về những gì mình đang gặp phải thì bạn sẽ vượt qua được.

Suy nghĩ tích cực sẽ đẩy lùi được những ý nghĩa hoang tưởng

Nếu cần thiết thì bạn có thể đi gặp bác sỹ tâm lý hoặc những người làm công tác xã hội để giảm bớt những suy nghĩ lệch lạc ấy. Đôi khi những suy nghĩ hoang tưởng chỉ là cách mà bạn đối phó và tạm quên đi những căng thẳng gặp phải trong cuộc sống nên bạn đừng quá lo lắng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,170,331

Đang online13