Hội chứng tâm thần tự đề cao bản thân Paraphrenia ngày càng phát triển

Việc quá ảo tưởng về sức mạnh của bản thân đã thực sự trở thành dấu hiệu cho một chứng bệnh liên quan tới tâm thần hết sức nguy hiểm.

Ngày đăng: 03-03-2019

480 lượt xem

Tự cao cũng dễ gây họa

Nếu ai đó có biểu hiện tự đề cao bản thân, tưởng mình là thiên tài, vĩ nhân thậm chí là thần thánh, thì rất có thể người đó đang mắc phải một hội chứng tâm thần trầm trọng, có tên gọi là Paraphrenia. Điều này được các chuyên gia thần kinh chỉ ra và cảnh báo về xu hướng phát triển của hội chứng bệnh lạ này trong xã hội hiện đại ngày nay.

Hội chứng Paraphrenia là một dạng rối loạn tâm thần phân liệt (paranoid) gây hoang tưởng có ảo giác, khuếch đại cảm giác tích cực hay tiêu cực ở bản thân. Hoang tưởng hay ảo giác đều dựa trên nền tảng trải nghiệm của bản thân bệnh nhân trong thực tế. 

Nếu như mắc Paraphrenia theo chiều hướng khuếch đại cảm giác tích cực, người bệnh có xu hướng hưng phấn, tự đề cao bản thân. Nói cách khác, bạn có thể gọi đây là chứng "hoang tưởng tự cao". Bệnh nhân luôn cảm thấy hưng phấn quá mức, không cần ngủ mà vẫn dư thừa năng lượng, nói rất nhiều về bản thân...Chứng bệnh này lại rất khó nhận biết, vì nhiều người đơn giản chỉ nghĩ là họ quá cao ngạo mà thôi.

Có không ít người nổi tiếng trên thế giới kiếm được rất nhiều tiền, do ăn tiêu bạt mạng dẫn đến phá sản, nhưng vẫn không hề có biểu hiện kiềm chế bản thân.

Những người hoang tưởng tự cao vẫn giao tiếp bình thường, dựa trên nền tảng hiểu biết cá nhân nên có thể làm người khác tin tưởng. Hoang tưởng tự cao sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu người mắc bệnh đang giữ vai trò quan trọng của một tổ chức.

Theo các nghiên cứu lần lượt chỉ ra khoảng 2 đến 16% số người mắc sẽ mắc chứng bệnh rối loạn đề cao bản thân.  

Qúa tự tin vào bản thân cũng là một triệu chứng tâm thần

Nguyên nhân gây ra hội chứng Paraphrenia?

Một số bằng chứng cho thấy trường hợp ngược đãi hay bị bỏ rơi trong thời thơ ấu có thể là hình thành sự rối loạn này và sự thành công tới quá nhanh cũng trở thành một lý do khiến người đó nghĩ rằng mình chính là ngôi sao sáng nhất.

Và cũng bởi thế nên những người mắc phải hội chứng này thường tự vẽ chân dung mình lên như một người vĩ đại, luôn cho rằng mình là một vĩ nhân sống trong cộng đồng. Nhưng điều này chỉ để che đậy những cảm xúc sâu sắc bên trong tâm hồn họ. Nơi đó có một lòng tự ái mong manh, dễ tổn thương bởi những chỉ trích cho dù là nhỏ nhất.

Cũng bởi chính vì đặc điểm này, những người thường tự coi bản thân mình lên trên hết thảy đã xây dựng nên những mối quan hệ nông cạn, chỉ để phục vụ nhu cầu được chú ý, ngưỡng mộ của họ.

Sự tự cao khiến người bệnh sẽ mất dần đi các mối quan hệ thân thiết

Ngoài ra, các áp lực luôn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh này nên mỗi người nên tạo cho mình sự cân bằng trong cuộc sống, trước mắt là cần sinh hoạt điều độ, ăn uống lành mạnh và đặc biệt là luôn giữ tinh thần thoải mái, giao tiếp nhiều hơn để giải phóng những cảm xúc căng thẳng, bất an.

Tình trạng này nếu để kéo dài mà không phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ khiến tâm lý của bệnh nhân khó hồi phục lại như ban đầu, luôn sống trên mây, không thích ứng được với cuộc sống thực tại.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,113,914

Đang online20