3 trường hợp điển hình mắc bệnh tâm thần và cách điều trị của Đông y

Trong Đông y, bệnh tâm thần thuộc phạm vi chứng điên cuồng. Nó phát sinh do sự mất cân bằng âm dương và rối loạn chức năng tạng phủ.

Ngày đăng: 13-10-2018

465 lượt xem

Nguyên nhân của bệnh tâm thần trong quan điểm của Đông y
- Điên: do lo nghĩ quá độ, tân dịch bị ngừng trệ, đờm che lấp thanh khiếu gây ra.
- Cuồng: do khí uất hóa ra Hoả, kết hợp với đờm trọc, Hoả của Can Đởm bốc lên, tâm thần bị quấy nhiễu gây ra bệnh.
- Yếu tố di truyền: con của người bố hoặc người mẹ bị bệnh tâm thần có 10% nguy cơ mắc bệnh. Như vậy, nguy cơ mắc bệnh ở những người này cao gấp 10 lần tỉ lệ trong dân số nói chung.
- Các mối quan hệ gia đình: người bệnh tâm thần nhạy cảm với bất kỳ sự căng thẳng trong quan hệ gia đình mà đối với họ có thể liên quan tới sự tái phát của bệnh.

Tâm thần là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại

Các trường hợp điển hình mắc bệnh tâm thần và hiệu quả của thuốc Đông y
Khí hỏa giao uất, nhiệt kết với huyết, khí trong phủ không thông, ứ nhiệt nung nấu

Lâm sàng bệnh: Bệnh nhân tên H, nữ 25 tuổi, mới sinh con được 1 tháng. Do chuyện vặt mà cãi nhau với chồng, tức giận sinh ra tâm thần thất thường, chửi bới mọi người, quǎng hết mọi đồ dùng, có lúc trợn mắt hoa chân múa tay như muốn đánh nhau, hò hát kêu gào, bồn chồn không ngủ, đã bảy đêm liền không chợp mắt, tinh thần hưng phấn quá mức.

Tây y chẩn đoán là bệnh tâm thần, cho uống thuốc an thần theo chỉ dẫn nhưng không cắt cơn hoàn toàn, bệnh nhân không đi đại tiện được, môi đỏ thẫm, rêu lưỡi vàng bẩn.

Sau chuyển qua dùng thuốc Đông y đã có chuyển biến tích cực, bệnh nhân ngủ được, đại tiện bình thường, tinh thần đã tỉnh táo, không còn chửi mắng người thân.

Đàm hỏa thượng viêm, bế tắc tâm khiếu

Cách trị: Hóa đàm khai khiếu, thanh hỏa an thần.

Lâm sàng bệnh: Bệnh nhân tên T, nam, 30 tuổi, là nông dân. Do gia đình có mâu thuẫn, lại mắc chứng cảm phong hàn. Sau đó đột nhiên đập phá, đánh người bất kể thân sơ, trèo lên cao cởi bỏ quần áo, không biết đói khát, không chịu tắm gội.

Khi được người thân đưa đi khám chuyên khoa được chẩn đoán lâm sàng là bệnh tâm thần, điều trị bằng thuốc tây y gần 1 tháng mà hiệu quả chưa thấy rõ, bệnh nhân gầy gò do uống thuốc Tây quá nhiều.

Sau khi chuyển qua Đông y, khám thấy sắc mặt đỏ sẫm, chất lưỡi đỏ tím, rêu lưỡi vàng bẩn, mạch huyền đại, chứng này thuộc về đàm hỏa thượng viêm, bế tắc tâm khiếu.

Cần trị bằng phép hóa đàm khai khiếu, thanh hỏa an thần, uống thuốc theo chỉ dẫn, bệnh nhân đã cắt cơn, da dẻ hồng hào, nghe lời người thân.

Đông y có rất nhiều bài thuốc hay để chữa bệnh tâm thần

 Can đởm thực hỏa, hiệp đờm trọc che mờ tâm khiếu

Cách trị: Thanh tả can đởm, khoát đàm khai khiếu.

Lâm sàng: Bệnh nhân tên A, mới kết hôn nhưng gặp mâu thuẫn với nhà chồng, luôn rơi vào trạng thái trầm cảm, đến khi phát bệnh điên cuồng, cả đêm không ngủ, nói nǎng lung tung, có lúc kêu gào la hét, lúc khóc lóc thảm thiết.

Khi đến khám, bệnh nhân cười sằng sặc không ngớt, trèo lên bàn nhảy múa, mặt đỏ, thể thực, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch hoạt sác hữu lực.

Bệnh thuộc về can đởm xuất hỏa hiệp đờm che mờ tâm khiếu. Sau khi được tư vấn và dùng thuốc Đông y theo đơn, bệnh nhân đã hồi tĩnh tâm trí, không còn la hét như trước, chuyển biến bệnh rất tích cực.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,172,362

Đang online11