3 dạng rối loạn nhân cách hoang tưởng thường gặp nhất

Rối loạn nhân cách hoang tưởng là loại rối loạn nhân cách lập dị trong đó người bệnh thường xuyên nghi ngờ người khác.

Ngày đăng: 10-06-2018

1,114 lượt xem

Rối loạn nhân cách hoang tưởng là bệnh gì?

Các dấu hiệu khác của tình trạng này bao gồm miễn cưỡng giao tiếp với người khác, luôn thù hận, có  ý nghĩ “hạ thấp” hoặc “ đe dọa” ngay cả trong những lời góp ý hoặc hành động đơn giản. Những người bị rối loạn nhân cách hoang tưởng thường nhanh chóng cảm thấy giận dữ và thù hằn với người đối diện.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng có thể trở thành ảo tưởng khi các ý nghĩ phi lý và lòng tin trở nên quá cứng nhắc mà không ai có thể thuyết phục được họ. Khi một người bị mắc rối loạn nhân cách hoang tưởng hoặc ảo tưởng, nhưng không có các triệu chứng khác (như nghe hoặc nhìn thấy thứ gì đó không tồn tại), họ có thể đã mắc rối loạn hoang tưởng.

Người mắc rối loạn nhân cách hoang tưởng thường bị ảnh hưởng về suy nghĩ. Họ vẫn làm việc và hoạt động hàng ngày, nhưng cuộc sống thường hạn chế và cô lập. Cho đến nay khả năng xác thực của chứng bệnh nãy vẫn còn là một điều gây tranh cãi, bởi những biểu hiện của hội chứng rối loạn nhân cách vẫn còn rất mơ hồ. Các nghiên cứu khoa học vẫn chưa nắm rõ được nguyên nhân, triệu chứng cụ thể và cách chữa trị phù hợp nhất.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng là biểu hiện tâm thần nguy hiểm

3 dạng rối loạn nhân cách thường gặp nhất

- Rối loạn nhân cách Cluster A

Với những biểu hiện cho những bệnh nhân có tư duy khá lập dị, thể hiện như có những hành vi, suy nghĩ, cách ăn mặc khác thường, có những rối loạn nhân cách bất ổn, nhận thức thường thay đổi bất ngờ, có những cảm xúc thất thường, luôn thờ ơ với những vấn đề xung quanh…

- Rối loạn nhân cách Cluster B

Là tình trạng rối loạn nhân cách đặc trưng do suy nghĩ nhiều về những cảm xúc, hành vi. Cụ thể: rối loạn nhân cách phản xã hội, thường nói dối, ăn cắp, hung dữ, có hành vi bạo lực hoặc cảm xúc thường bất ổn, không kiểm soát.

- Rối loạn nhân cách Cluster C

Trái ngược với 2 loại nhân cách trên, rối loạn nhân cách Cluster C thường xuyên có những biểu hiện lo âu, tránh né xã hội và không muốn giao tiếp nhiều. Hội chứng loại C được nhận định là một loại tâm lý né tránh, ám ảnh xã hội.

Nguyên nhân gây rối loạn nhân cách hoang tưởng

Cho đến nay nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng vẫn chưa được xác định, vì nhiều lý do từ bên trong não bộ, di truyền do cha, mẹ có những biểu hiện bất ổn về tâm lý, các tác động bên ngoài như môi trường sống, hoàn cảnh, những cú sốc tâm lý giai đoạn đầu đời, gặp thất bại trong công việc, học tập…

Chữa trị hội chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng

Phương pháp chữa trị rối loạn nhân cách thành công đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa bệnh nhân, người thân và bác sĩ tâm lý. Trong đó những tác động của bác sĩ tâm lý chỉ giúp người bệnh phần nào thay đổi những suy nghĩ của bản thân, gia đình cần thường xuyên quan tâm, cho người bệnh có điều kiện chia sẻ cảm xúc để loại bỏ những mặc cảm, vấn đề trong lòng và ngăn chặn tâm lý phát triển theo chiều hướng tiêu cực.

Bệnh nhân bị rối loạn nhân cách hoang tưởng cần được điều trị tâm lý

Rối loạn nhân cách hoang tưởng là một hội chứng tâm lý đặc biệt, thời gian chữa trị kéo dài nên đòi hỏi sự kiên trì và cố gắng của bệnh nhân, cũng như những chăm sóc tận tình của người thân để khắc phục tâm lý của người mắc hội chứng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha