Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân

Bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân là một thể của tâm thần phân liệt, đề cập đến những suy nghĩ và hành vi không liên quan và bất hợp lý liên quan đến tâm thần phân liệt.

Ngày đăng: 31-12-2017

1,856 lượt xem

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân

- Di truyền học: Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nếu không có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt thì cơ hội phát triển bệnh là dưới 1%. Tuy nhiên, nguy cơ đó sẽ tăng lên 10% nếu cha mẹ mắc bệnh.

- Nhiễm virus: Nếu thai nhi bị nhiễm virus, nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt sẽ cao hơn. Không có danh sách cụ thể về các loại virus gây nguy hiểm, nhưng một số loại virus có nguy cơ cao như là: virus cúm, Herpex, Toxoplasmosis và Rubella. 

- Suy dinh dưỡng ở thai nhi: Nếu thai nhi bị suy dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai thì nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt cao hơn. 

- Trải qua những biến cố, căng thẳng từ khi còn nhỏ: Trẻ em trải qua những giai đoạn căng thẳng quá sớm trong cuộc đời có thể có nguy cơ bị tâm thần phân liệt. Điều này có thể là do sự lạm dụng hoặc chấn thương ở trẻ em. 

Trẻ em gặp biến cố ở tuổi thơ thường dễ bị tâm thần khi lớn lên

- Tuổi của cha mẹ khi trẻ được sinh ra: Trẻ sinh ra từ bố mẹ lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng tâm thần phân liệt cao hơn trẻ sinh ra từ các bậc cha mẹ trẻ hơn. 

- Thuốc: Sử dụng các chất có ảnh hưởng đến trí não hoặc tinh thần trong thời thanh niên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt. Việc sử dụng ma túy trái phép là phổ biến ở những người bị tâm thần phân liệt, mặc dù không chắc chắn liệu việc sử dụng ma túy đó có phải là nguyên nhân hay hậu quả của tình trạng này hay không.

Điều trị bệnh tâm thần phân liệt thể thanh xuân

Để chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt, các tiêu chuẩn phải được đáp ứng. DSM-5 đưa ra các tiêu chuẩn về triệu chứng như sau:

- Ảo tưởng

- Ảo giác

- Nói và suy nghĩ không có tổ chức

- Hành vi vô tổ chức

- Các triệu chứng âm tính

Người đó phải trải qua hai trong số năm triệu chứng chính của rối loạn tâm thần và ít nhất một triệu chứng phải nằm trong ba triệu chứng đầu tiên được liệt kê.

Triệu chứng của tâm thần phân liệt thể thanh xuân thường khá rõ ràng

Điều trị

Những bệnh nhân bị tâm thần phân liệt cần được điều trị liên tục, ngay cả khi các triệu chứng dường như đã biến mất. Vào những thời điểm đó, bệnh nhân có thể tin rằng họ đã khỏe mạnh và không cần đến sự trợ giúp nữa, nhưng nếu họ ngừng sử dụng thuốc thì các triệu chứng thường sẽ trở lại.

Điều này có thể là thách thức đối với bệnh nhân tâm thần phân liệt, và đối với một số người ngừng sử dụng thuốc trong vòng 12 tháng đầu làm cho mọi thứ tồi tệ hơn cho bệnh nhân và những người xung quanh họ

Những phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, các kiểu triệu chứng, sức khoẻ của bệnh nhân, độ tuổi và các yếu tố khác. Các loại thuốc khác có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề về sức khoẻ tâm thần bổ sung ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha