Một số hiểu lầm về bệnh tâm thần khiến bệnh nhân khốn khổ

Khi nhắc đến bệnh tâm thần thì nhiều người ngầm hiểu đây là căn bệnh vô phương cứu chữa, người mắc bệnh sẽ có biểu hiện hung hãn, gây nguy hiểm cho người xung quanh. Tuy nhiên, đây có thể là những hiểu lầm nghiêm trọng về căn bệnh quái ác này.

Ngày đăng: 28-12-2017

1,513 lượt xem

Khái niệm về bệnh tâm thần

Thời gian dài trước đây, trong sự mô tả của các tác giả về các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh tâm thần là của trạng thái “sầu uất”, “sa sút”, “hoang tưởng”, “ảo giác”, “cảm xúc”. Các mô tả thấy rằng các trạng thái có tính chất liên tục trong sự tiến triển của quá trình phân liệt.

Khoa học hiện đại ngày nay đã nghiên cứu chính xác về bệnh tâm thần

Các nghiên cứu đã chỉ ra nguyên nhân của bệnh là do rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh ở các khớp nối của tế bào thần kinh, do biến đổi gen, miễn dịch và virus, tâm lý và tôn giáo,nhiễm độc, chuyển hoá...và do bất thường về hình thể giải phẫu và cấu trúc não.

Hiệu quả điều trị và tiến triển của bệnh

Trước đây nếu như bị chẩn đoán bị tâm thần đồng nghĩa với sự bi đát thì ngày nay hoàn toàn không phải như vậy. Tuy nhiên để có kết quả tốt cần có sự nâng đỡ tích cực của y tế, gia đình và cộng đồng với tinh thần lạc quan tin tưởng.

Những trường hợp không khỏi hẳn bệnh, nếu được quan tâm đúng đắn cũng sẽ ổn định bệnh tốt và sống có ích cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Toàn xã hội cần sự dang tay nâng đỡ tích cực cho người bệnh tâm thần.

Một số hiểu lầm nghiêm trọng về bệnh tâm thần

Bệnh nhân tâm thần phân liệt có nhiều tính cách khác nhau

Đây là sai lầm phổ biến nhất khi nói về căn bệnh tâm thần này. Thực tế, tâm thần phân liệt có khá nhiều triệu chứng, nhưng trong đó chắc chắn không bao gồm mặt "đa tính cách". Nói đúng hơn, sự "phân liệt" trong tên bệnh chỉ về trạng thái rối loạn chức năng nhận thức của họ chứ không phải về tính cách.

Người bệnh tâm thần đa số đều hung hãn, nguy hiểm

Không phải bệnh nhân tâm thần nào cũng đều hung hãn và nguy hiểm

Phim ảnh đã tạo cho nhiều người ấn tượng rằng bệnh nhân tâm thần phân liệt rất "biến thái", nguy hiểm. Tuy nhiên, sự thật là rất ít bệnh nhân tâm thần phân liệt tỏ ra hung hãn, hầu hết họ không bạo lực và thường là nạn nhân bị lạm dụng do trạng thái tinh thần của họ.

Tâm thần là bệnh không thể chữa khỏi

Quan niệm trước đây cho rằng tâm thần là bệnh không chữa được, nhanh chóng dẫn đến sa sút tâm thần. Ngày nay các nhà khoa học khẳng định tâm thần là bệnh có thể chữa được.

Qua các nghiên cứu trên thế giới cho thấy bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh cao nếu được điều trị kịp thời, thuốc phù hợp, phối hợp nhiều liệu pháp và liên tục tối thiểu 5 năm. Có nghiên cứu cho thấy tỷ lệ khỏi hẳn bệnh đến 50%. 

Người bệnh tâm thần phân liệt không thể sống bình thường

bệnh nhân tâm thần phân liệt cần phải được theo dõi, thậm chí cần nhập viện để chữa trị nhưng không phải người bệnh nào cũng có cuộc sống bất thường. Sự thật là khoảng 72% bệnh nhân tâm thần phân liệt sống độc lập và 40% số họ có thể tìm được việc làm.

Bao số phận con người không may mắc bệnh tâm thần phân liệt từ lâu đã phải âm thầm chịu đựng sự thiệt thòi, xa lánh của cộng đồng thậm chí của người thân trong gia đình và sự phó mặc vì cho rằng bệnh không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, với nhiều nghiên cứu gần đây là đã chứng minh có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha