Lý giải những thắc mắc thường gặp về bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần thực ra rất thường gặp, ai cũng có nguy cơ mắc thể bệnh này, tuy nhiên có nhiều thắc mắc về bệnh lý tâm thần vẫn chưa được lý giải.

Ngày đăng: 30-06-2019

635 lượt xem

 1. Bệnh tâm thần có thể điều trị được không?

Có, bệnh tâm thần có thể được điều trị. Điều này có nghĩa là những người mắc bệnh tâm thần, nếu được điều trị đúng cách sẽ có khả năng hồi phục, thậm chí là chữa khỏi hoàn toàn.

2. Điều trị bệnh tâm thần như thế nào?

Điều trị là bao gồm tất cả các phương pháp khác nhau nhằm giúp cho một người mắc bệnh tâm thần có thể giảm đi các triệu chứng của bệnh và thúc đẩy việc phục hồi.

Nhiều người có chẩn đoán mắc bệnh tâm thần tìm thấy được sự động viên và phục hồi thông qua việc tham gia vào điều trị cá nhân hoặc theo nhóm. Có rất nhiều lựa chọn điều trị khác nhau nhưng không có cách điều trị nào phù hợp với tất cả mọi người – mỗi cá nhân có thể chọn cách điều trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị tốt nhất.

Các phương pháp phổ biến nhất là liệu pháp tâm lý, thuốc men và các chương trình hỗ trợ khác nhau trong cộng đồng. Ngoài ra, những người mắc bệnh cũng phải tự giúp bản thân vượt qua bệnh tật.

Bệnh tâm thần có thể được điều trị khỏi hoàn toàn

3. Thuốc

Một số người được điều trị bằng cách sử dụng thuốc trong một thời gian dài; thậm chí có thể phải dùng liên tục cả đời. Bác sĩ cần giải thích cho người bệnh các lợi ích và tác dụng phụ của thuốc trước khi kê toa.

Nghiên cứu y học cho thấy nhiều bệnh tâm thần liên quan đến những thay đổi hóa học trong não bộ của chúng ta. Các loại thuốc giúp não phục hồi lại sự cân bằng hóa học của nó, từ đó các triệu chứng tâm thần sẽ giảm đi.

4. Người bệnh có thể tự giúp mình như thế nào?

Có rất nhiều điều mà những người mắc bệnh tâm thần có thể tự làm cho mình, để cân bằng lại cuộc sống, giúp phục hồi nhanh hơn. Ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và hoạt động thể chất thường xuyên đều là các yếu tố quan trọng để có một sức khỏe tâm thần tốt.

Tập luyện các kỹ năng giúp giải quyết căng thẳng, chán nản, tạo các mối quan hệ hoặc kiểm soát các triệu chứng của bệnh, cũng là cách mà một người mắc bệnh tâm thần có thể làm để tự hỗ trợ bản thân.

5. Người nhà nên quan sát để phát hiện sớm triệu chứng bệnh tâm thần

Người nhà cần để ý những dấu hiệu để phát hiện bệnh sớm như mất ngủ, khó ngủ liên tục 3-4 ngày, có những hành động đi ngược lại số đông như thu mình lại, cô độc, nói vớ vẩn, gặp cái gì đó thì hét lên, bỏ đi lang thang…

6. Tuyệt đối không chọc ghẹo bệnh nhân tâm thần

Những hành vi tuyệt đối không được làm với người bệnh tâm thần là chọc ghẹo, ném đá, kích động, không tranh luận đến tận cùng vấn đề với họ. Tuyệt đối không được dùng những từ ngữ nhạy cảm để xúc phạm bệnh nhân tâm thần.

Không nên chọc ghẹo bệnh nhân tâm thần 

7. Cách ly nguồn nguy hiểm

Phải chú ý cất kỹ những đồ gây sát thương như dao, kéo, gậy...nếu trong nhà có bệnh nhân tâm thần,  tránh để người bệnh ở một mình với trẻ em.

8. Chú ý đến cảm xúc của người bệnh

Người mắc rối loạn tâm thần và hoang tưởng có thể rất khó hiểu. Điều gì là hợp lý với chúng ta có thể không hợp lý với người bị hoang tưởng. Chính vì vậy, bạn nên cố gắng bình tĩnh tránh tranh luận về các quan điểm hoặc về tính thực tế của các ảo tưởng của người bệnh.

Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến cảm xúc và niềm tin vào thế giới quan của người bệnh tâm thần. Nếu bạn cố gắng tranh luận thì không chỉ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn mà còn làm mối quan hệ giữa bạn và người bệnh ngày càng.

9. Tránh thể hiện cảm xúc thất vọng, tiêu cực với người bệnh tâm

Điều quan trọng cần nhớ là họ là người bệnh và cần được quan tâm, bao dung. Nói thì dễ nhưng thực chất đây là điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là nếu các ảo tưởng của người bệnh khiến họ có mục tiêu tấn công là người thân.

Nếu bạn cảm thấy thất vọng hay tức giận với các biểu hiện rối loạn tâm thần của người bệnh, bạn sẽ có thể làm tình hình trở nên căng thẳng hơn, do đó, hãy cố gắng thông cảm và bao dung người bệnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha