4 điều quan trọng cần ghi nhớ khi có người thân bị bệnh hoang tưởng

Có 4 điều quan trọng cần ghi nhớ để cải thiện chất lượng sống của bản thân bệnh nhân và gia đình bị ảnh hưởng tiêu vì bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 06-09-2018

642 lượt xem

Số lượng người mắc bệnh hoang tưởng ngày càng gia tăng

Theo một nghiên cứu mới đây nhất thì tỉ lệ những người mắc bệnh hoang tưởng ngày càng tăng cao. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này có thể xuất phát từ nội sinh hoặc do các bệnh như: đau nửa đầu, sa sút trí tuệ, khối u… gây ra.

Người mắc bệnh hoang tưởng thường xuất hiện các triệu chứng như nghe thấy hoặc nhìn thấy những âm thanh hay hình ảnh không có thực trong cuộc sống. Các loại hoang tưởng, ảo giác thường gặp là ảo thị, ảo thanh, ảo giác xúc giác, ảo giác khứu giác và vị giác…

Căn  bệnh này thường khó chẩn đoán vì bệnh không theo bất cứ một quy luật nào, có lúc người bệnh có những dấu hiệu bất thường nhưng cũng có lúc người bệnh hoàn toàn bình thường, không có một dấu hiệu nào chứng tỏ bị bệnh hoang tưởng, ảo giác.

Căn bệnh này ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt, công việc và những mối quan hệ xung quanh của người bệnh. Vì vậy, vậy cách tốt nhất là người bệnh và người nhà cần phát hiện kịp thời bệnh từ những triệu chứng để có thể đưa ra những biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh hoang tưởng ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống bệnh nhân

4 điều quan trọng cần ghi nhớ để sống chung với bệnh hoang tưởng

Tư vấn tâm lý

Những người mắc chứng hoang tưởng thường không kiểm soát được những suy nghĩ và hành vi của bản thân,do đó, để có thể khắc phục thì cách tốt nhất là đưa người bệnh đến các chuyên khoa tâm thần kinh để được sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lí. Chuyên gia sẽ đưa ra những lời tư vấn, có biện pháp điều trị mang tên liệu pháp hành vi (CBT). Liệu pháp này có tác dụng giúp người bệnh giảm bớt sự lo lắng, học cách đối đầu với những nỗi sợ, tìm hiểu các kĩ năng đối phó khi gặp những hoang tưởng.

Vai trò quan trọng của gia đình

Yếu tố gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc, động viên tinh thần cho bệnh nhân hoang tưởng. Người bệnh có thể làm việc nhưng không được làm việc nặng nhọc, thức đêm. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá. Với trà, cà phê có thể dùng chừng mực. Người thân trong gia đình có thể chia sẻ những rắc rối, chuyện buồn mà người bệnh gặp phải.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Nếu không xây dựng cho mình lối sống lành mạnh và khoa học thì tình trạng bệnh hoang tưởng của người bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Người bệnh cần thường xuyên tập luyện thể  dục thể thao để tăng cường sức đề kháng, giúp việc vận chuyển máu lên não được tốt hơn, tinh thần luôn được thứ thái, thoải mái.

Cần duy trì lối sống lành mạnh để hạn chế triệu chứng hoang tưởng

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng hỗ trợ điều trị bệnh hoang tưởng. Người bệnh nên ăn những thưc phẩm lành mạnh tốt cho trí não như: sữa chua, cá hồi, gạo lứt, hoa quả, rau xanh…Hạn chế ăn những thực phẩm như thịt hun khói, đồ đóng hộp, đồ có nhiều chất béo hoặc đường… Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, ma túy, thuốc lá bởi chứa chất kích thích có hại cho sức khỏe người dùng.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh hoang tưởng

Khi mắc bệnh hoang tưởng thì người bệnh cần được điều trị bằng thuốc để cải thiện tình trạng bệnh. Một trong những loại thuốc mà các bệnh nhân thường được bác sĩ kê đơn chính là thuốc chống trầm cảm.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng những loại thuốc này vẫn còn hạn chế và tác dụng chưa được như mong muốn, cũng như xảy ra nhiều tác dụng phụ. Do đó, việc áp dụng những phương pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả như dùng thuốc Đông y rất quan trọng. Nếu những người bệnh hoang tưởng sử dụng thuốc hợp lí, đều đặn và theo sự kê đơn của thầy thuốc thì có cuộc sống gần như người bình thường.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha