Có nên kết hôn với người trong gia đình có người bị tâm thần?

Nhiều người thắc mắc nếu trong gia đình của người vợ/chồng tương lai bị bệnh tâm thần thì có nên kết hôn hay không?

Ngày đăng: 12-06-2018

347 lượt xem

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, em đang quen 1 người bạn trai nhưng gia đình không cho phép vì gia đình bên bạn trai có người bị bệnh tâm thần. Ông bà không bị bệnh nhưng tới đời con thì có người mắc bệnh. Tất cả những người con gái đều bình thường.

Nhưng con trai thì 1 người khoẻ mạnh, 1 người bị nhẹ, 2 người bị tâm thần nặng, đều bị khi đến tuổi trung niên. Mẹ và ba bạn trai đó đều bình thường, gia đình bên ba không ai bị. Gia đình em cũng không ai mắc bệnh này. Vậy nếu em và bạn trai kết hôn thì đời con hay đời cháu có thể bị bệnh tâm thần hay không?

Có nên yêu và kết hôn với người có người thân mắc bệnh tâm thần

Trả lời

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nặng, có chiều hướng mạn tính với những đợt tái phát. Sau mỗi lần tái phát, tính nết người bệnh càng thay đổi: xa lánh người thân, hướng vào nội tâm, ngôn ngữ hành vi dị kỳ khó hiểu, có khi mang tính chống đối nguy hiểm. Khả năng tiếp xúc xã hội và khả năng học tập lao động giảm dần, người bệnh trở nên thờ ơ với tất cả.

Nguyên nhân của bệnh tâm thần phân liệt:

* Yếu tố di truyền: con của người bố hoặc người mẹ bị bệnh tâm thần phân liệt có 10% nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt và 90% không mắc bệnh này. Như vậy, nguy cơ mắc bệnh ở những người này cao gấp 10 lần tỉ lệ trong dân số nói chung.
* Yếu tố sinh hoá: người ta tin rằng có một số chất, đặc biệt là chất dẫn truyền thần kinh trung gian được gọi là Dopamin. Sự mất cân bằng hoá học có thể do ảnh hưởng trực tiếp của yếu tố di truyền.

* Các mối quan hệ gia đình: không có bằng chứng nào gợi ý rằng các mối quan hệ gia đình gây ra bệnh. Tuy nhiên, một số người bệnh tâm thần phân liệt nhạy cảm với bất kỳ sự căng thẳng nào trong quan hệ gia đình mà đối với họ có thể liên quan tới sự tái phát của bệnh.

* Môi trường: người ta nhận thấy rất rõ rằng những mâu thuẫn gây sang chấn này thường đóng vai trò như các sự kiện gây áp lực ở những người kém chịu đựng. Người bệnh tâm thần phân liệt trở nên lo âu, cáu kỉnh và không thể tập trung chú ý trước bất kỳ một triệu chứng cấp tính rõ rệt nào.

Bạn nên cân nhắc trước khi quyết định tiến tới với người có người thân bị tâm thần

Điều này làm cho các mối quan hệ xấu đi, có thể dẫn tới li dị hoặc thất nghiệp, những hiện tượng này sau đó thường bị đổ lỗi cho sự thúc đẩy bệnh, khi mà thực tế chính các biểu hiện bệnh lý đã gây ra sự khủng hoảng này. Bởi vậy, không phải bao giờ cũng xác định rõ ràng stress là yếu tố thúc đẩy hay là hậu quả của bệnh. Đây là một bệnh có yếu tố gia đình, vì vậy lựa chọn cuối cùng là ở bạn!
 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,733,783

Đang online41