Bạn có thể khắc phục chứng rối loạn tâm thần lưỡng cực ngay tại nhà

Rối loạn lưỡng cực là một hội chứng rối loạn tâm thần, có xu hướng phát sinh từ độ tuổi 25, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Ngày đăng: 03-08-2019

748 lượt xem

Biểu hiện thường gặp của người bị rối loạn lưỡng cực

Người mắc bệnh này sẽ lần lượt trải qua hai giai đoạn trầm cảm nặng và hưng phấn tột độ xen kẽ. Trong lúc trầm cảm, người bệnh mất khả năng sinh hoạt và làm việc bình thường.

Ngược lại, khi cơn hưng cảm kéo đến, bạn có nguy cơ đưa ra những quyết định liều lĩnh, nhiều khả năng ảnh hưởng đến tính mạng. Mặt khác, trầm cảm hoặc hưng phấn tột cùng là một trong những tiền đề cho rối loạn tâm thần phát triển.

Thực tế, bạn không thể điều trị triệt để chứng rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, vẫn có biện pháp để kiểm soát tình trạng này như dùng thuốc, thay đổi một số thói quen sống hoặc chú trọng vấn đề dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình điều trị.

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần thường gặp

Những biện pháp khắc phục chứng rối loạn tâm thần dạng lưỡng cực ngay tại nhà

Lưu ý vấn đề dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống lành mạnh là thói quen quan trọng đối với tất cả mọi người, bao gồm cả những người đang bị rối loạn lưỡng cực. Theo thống kê từ các nhà nghiên cứu, 68% trường hợp rối loạn lưỡng cực có đặc điểm béo phì.

Để đảm bảo cơ thể nhận đủ dinh dưỡng ngay cả khi bạn đang mắc chứng rối loạn lưỡng cực, hãy duy trì chế độ ăn uống như sau:

- Ăn uống đúng giờ, không bỏ bữa, lên kế hoạch cho các bữa ăn hàng ngày

- Thực đơn đa dạng, cân bằng dinh dưỡng và có nhiều rau củ quả cũng như trái cây tươi

Hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo khi bị rối loạn lưỡng cực

Rèn luyện thể chất thường xuyên

- Thường xuyên tập thể dục với cường độ vừa phải sẽ giúp bạn cân bằng tâm trạng, ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe như thừa cân hay bệnh tim mạch. Theo một cuộc đánh giá khoa học gần đây, các nhà nghiên cứu cho biết tập thể dục có nhiều khả năng hiệu quả giúp đối phó với giai đoạn trầm cảm của bệnh rối loạn lưỡng cực.

Tuy không tác động trực tiếp đến chứng rối loạn lưỡng cực, nhưng các hoạt động thể chất có thể hỗ trợ cải thiện tâm trạng trong giai đoạn người bệnh xuống tinh thần.

Tránh xa những thói quen xấu

Theo kết quả từ một cuộc nghiên cứu, 56% người bị bệnh rối loạn lưỡng cực này có xu hướng nghiện rượu, thuốc lá hoặc ma túy. Vấn đề trên có thể phát sinh do một số đường dẫn truyền thần kinh đảm nhiệm vai trò kiểm soát cảm xúc vui sướng.

Người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có xu hướng dễ dàng kích hoạt các đường dẫn truyền này. Điều đó có thể thúc đẩy người bệnh hướng đến nhiều hành vi đầy tính rủi ro.

Kiểm soát giai đoạn hưng cảm

Cơn hưng cảm có thể đem lại cho bạn những phiền toái không mong muốn do thay đổi tâm trạng. Những biện pháp phòng ngừa tâm trạng cao bất thường đôi khi không hiệu quả. Do đó, bạn nên học cách kiểm soát tốt tình trạng hưng cảm này bằng cách theo sát tâm trạng và cảm xúc của bản thân, chia sẻ với người thân hoặc bạn bè để họ có thể hỗ trợ phần nào trong quá trình điều trị

Ngoài ra, việc ngừng điều trị hoặc điều trị không hiệu quả cũng có thể khiến cơn hưng cảm trở nên nghiêm trọng. Do đó, gia đình nên tham khảo những bài thuốc Đông y đã được chứng minh tốt cho sức khỏe tâm thần, giúp làm dịu tâm trạng hưng phấn và cải thiện giai đoạn trầm cảm ở bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha