Nếu người bệnh tâm thần phạm tội sẽ lặp lại hành vi tội ác

Hiện nay người mắc bệnh tâm thần được quản lý, theo dõi, điều trị tại gia đình chiếm tỷ lệ lớn. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với cộng đồng, cho xã hội.

Ngày đăng: 02-08-2018

1,042 lượt xem

Án mạng do sự chủ quan của gia đình người bệnh tâm thần và sự buông lỏng của địa phương

 Ở các làng quê, người bệnh tâm thần thường uống rượu, dẫn đến phát bệnh nặng không nhận thức được hành vi. Trong khi đó, bệnh viện tâm thần chỉ điều trị cho người bệnh trong một thời gian ngắn rồi trả về địa phương.

Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân tâm thần trốn điều trị về lại nhà. Và chính những trường hợp “thương mà làm hại” từ phía gia đình, sự chủ quan từ phía chính quyền địa phương và người dân đã khiến cho những vụ án do người tâm thần gây ra ngày càng gia tăng và để lại những hậu quả đau lòng và hết sức khủng khiếp.

Yếu tố bệnh lý dẫn đến các hành vi phạm tội ở người bệnh tâm thần này là hoang tưởng bị truy hại, ảo thanh ra lệnh, ảo thanh bình phẩm xấu, chán nản bi quan, kích động vận động…

Ngoài ra, một số yếu tố bên ngoài có thể thúc đẩy hành vi phạm tội của bệnh nhân như căng thẳng tâm lý, lạm dụng rượu và ma túy khiến cho hành vi phạm tội của bệnh nhân diễn ra mãnh liệt, tức thời.

Vụ án cha chém chết con ruột do mắc bệnh tâm thần - Ảnh: Internet

Người bệnh tâm thần không chịu trách nhiệm hình sự

Điều đáng lưu ý ở đây là với một bệnh nhân tâm thần đã phạm tội thì họ sẽ phạm tội lần thứ hai, lần thứ ba nếu bệnh vẫn còn. Thực tế cho thấy, dù gây ra những án mạng nghiêm trọng nhưng những người tâm thần nặng sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi của họ.

Do đó, khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định tâm thần. Nếu kết luận, bệnh của đối tượng không phải chịu trách nhiệm hình sự thì viện kiểm sát sẽ ra quyết định không truy tố, đồng thời kèm theo quyết định đi chữa bệnh bắt buộc.

Khi đó, cơ quan điều tra sẽ đưa họ đi chữa trị cho đến khi ổn định, rồi bàn giao cho gia đình và địa phương. Điều này cũng khiến cho nguy cơ gây án tiếp tục tăng cao.

Người tâm thần vi phạm pháp luật hình sự, thường là các tội phạm xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác. Đây là một thực trạng đáng báo động hiện nay, bởi số lượng các vụ án liên quan đến người tâm thần ngày càng gia tăng.

Người mắc bệnh tâm thần cần được tư vấn điều trị bắt buộc

Tuy nhiên theo quan điểm nhiều người, đối với người tâm thần phạm tội, dù miễn trách nhiệm hình sự hay giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho họ thì vẫn cần phải ưu tiên chữa bệnh để họ khỏi bệnh hoặc ít nhất là giảm thiểu các hành vi mất kiểm soát.

Đưa họ vào tù mà không chữa bệnh cho họ, sau khi họ ra tù hoặc thậm chí ở ngay trong tù, biết đâu một lúc nào đó cơn bệnh phát tác, họ lại gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Cũng chính vì thế mà xã hội đang rất cần sự quan tâm đúng mức của gia đình, cơ quan chức năng về vấn đề người tâm thần phạm tội để từng bước hạn chế tình trạng người tâm thần phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha