Người già và nguy cơ cao mắc các chứng rối loạn cảm xúc

Một trong những bệnh mà người già dễ mắc phải là bệnh rối loạn cảm xúc với các triệu chứng trầm cảm, hưng cảm hay lưỡng cực.

Ngày đăng: 15-07-2018

244 lượt xem

Tỉ lệ mắc rối loạn cảm xúc ở người lớn tuổi

Có một nghiên cứu về tỉ lệ mắc các rối loạn về cảm xúc (chủ yếu là bênh trầm cảm) trên 2575 người lớn từ 55 tuổi trở lên. Trong đó có 43% tuổi từ 55 đến 64 tuổi, 32% tuổi từ 65 đến 74 tuổi, 20% từ 75 đến 84 tuổi và 5% người 85 tuổi trở lên. 

Kết quả cho thấy có khoảng 4.9% người lớn tuổi bị rối loạn cảm xúc. Ở độ tuổi từ 55 đến 64 tỉ lệ mắc rối loạn cảm xúc đến 7.6%, từ 75 đến 84 tuổi có 1.8% và có 2.4% ở nhóm người cao tuổi nhất.

 Các triệu chứng trầm cảm trong bệnh rối loạn cảm xúc ở người già

Trầm cảm ảnh hưởng lên cả thể chất và tâm thần, các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ rằng có mối liên hệ giữa trầm cảm lúc về già và bệnh Alzheimer.

Trầm cảm có thể là dấu hiệu cảnh báo về thể chất ở người lớn tuổi. Tỉ lệ tử vong ở cả nam và nữ bị trầm cảm hoặc có cảm giác cô đơn cao hơn những người cảm thấy hài lòng với cuộc sống của họ.

Điều trị cho người lớn tuổi bị trầm cảm có bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác thường lâu hơn bình thường và thường ít thành công hơn.  Hơn nữa, cảm giác vô vọng và bị tách biệt thường dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực như tự tử, đặc biệt ở những người khuyết tật hoặc những người ở bệnh viện.

Người già thường bị các chứng rối loạn cảm xúc

Điều trị bệnh rối loạn cảm xúc cho người già

Tuy tuổi già là một phần không thể thiếu của cuộc sống nhưng rối loạn cảm xúc không nên là một phần trong đó. Các nhà nghiên cứu đều cho rằng nếu phát hiện và chữa trị sớm có thể ngăn chặn những hậu quả do rối loạn cảm xúc ở người lớn tuổi đem lại. Dưới đây là một số vấn đề cần chú ý quan tâm ở người già:

- Tôn trọng sở thích cá nhân của người lớn tuổi: Người lớn tuổi thường có xu hướng khó thay đổi lối sống, vì vậy họ có thể do dự khi bắt đầu một thói quen mới hoặc làm những điều khiến những người xung quanh thấy vui vẻ.

Một nhà tâm lí học chuyên về người lớn tuổi có thể giúp bạn xây dựng một chiến lược theo từng đối tượng để đối phó với rối loạn cảm xúc ở người lớn tuổi.  

- Hãy lắng nghe khi họ nói dù cho câu chuyện của họ không quan trọng lắm vì nhiều người lớn tuổi thường thấy cô đơn. Hãy hỏi và quan tâm đến cảm xúc của những người lớn tuổi cảm xúc của họ để giúp họ vượt qua những vấn đề về rối loạn cảm xúc. 

- Hỗ trợ họ trong các công việc của cuộc sống hàng ngày để họ vẫn có thể vận động tay chân. Tập thể dục rất có ích cho cơ thể cũng như tâm trí của người lớn tuổi.

Tập thể dục nhẹ nhàng rất tốt cho sức khỏe tâm thần của người cao tuổi

- Cố gắng xoa dịu tâm trí người lớn tuổi cũng như đưa họ đi khám bệnh thường xuyên để điều trị những căn bệnh đi kèm. An ủi và động viên cũng là cách giúp họ giảm nguy cơ mắc phải các rối loạn về cảm xúc.

Khi các biểu hiện bệnh rối loạn cảm xúc ngày càng trở nên nặng nề hơn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người cao tuổi thì gia đình nên đưa người đó đi khám để tránh những hậu quả xấu do bệnh gây ra

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,512,466

Đang online53