5 loại thực phẩm mà người mắc bệnh hoang tưởng cần tránh

Bệnh nhân hoang tưởng hoàn toàn có thể hạn chế các triệu chứng của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.

Ngày đăng: 11-07-2018

1,063 lượt xem

Những người bị hoang tưởng thường có triệu chứng nghi ngờ một cách vô lý về những người xung quanh.Tuy nhiên, bệnh nhân  hoang tưởng hoàn toàn có thể hạn chế các triệu chứng của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn.  

Đường

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy trong vòng 2 năm, bệnh nhân hoang tưởng dùng lượng đường tinh luyện vượt ngưỡng cho phép sẽ dẫn đến quá trình hồi phục chậm hơn thông thường. Ăn nhiều đường thật sự sẽ dẫn đến tiên lượng xấu trong vòng ít nhất 2 năm. Nguyên nhân là gì?

Đường tinh luyện thực chất là dạng tinh bột đơn giản, nó gây ức chế một số hormone được sử dụng trong việc duy trì sức khỏe của các neuron thần kinh, cụ thể là của các sợi nhánh neuron. Sợi nhánh là phương tiện kết nối các neuron với nhau để chúng liên lạc với nhau qua các chất dẫn truyền thần kinh. Vì vậy hoạt động của các sợi nhánh rất quan trọng trong việc truyền tính hiệu thần kinh đi khắp cơ thể.

Ngoài ra, duy trì lượng đường trong cơ thể cao có thể gây tình trạng viêm mạn tính ở não. Giảm đường và giảm viêm giúp làm giảm tình trạng trầm cảm và củng cố năng lượng, sự tập trung, minh mẫn và cảm giác vui vẻ hạnh phúc. Hạn chế ăn đường còn giảm nguy cơ bị béo phì và đái tháo đường.

Người mắc bệnh tâm thần hoang tưởng nên hạn chế ăn đường

Thức ăn lên men

Thức ăn lên men chứa nhiều probiotic (các vi khuẩn có lợi) được khuyến cáo sử dụng với một lượng nhỏ mỗi ngày. Ví dụ như dưa chua, bắp cải muối lên men tự nhiên tại nhà là một nguồn vi sinh vật có lợi và vitamin C tuyệt vời.

Tuy nhiên, các món này thường rất mặn, vì vậy không nên dùng quá nhiều. Riêng đối với dưa chua và bắp cải muối đóng hộp, hoặc bất kì thức ăn đóng hộp nào, người mắc bệnh hoang tưởng nên sử dụng ít  vì đã mất đi phần nhiều các giá trị dinh dưỡng cũng như không tốt cho hệ thần kinh.

Gluten

Giả thuyết rằng gluten trong chế độ ăn có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh tâm thần, hoang tưởng được phát biểu lần đầu bởi Bác sĩ Lauretta Bender tại Mỹ năm 1953 và sau đó được phát triển bởi một nhà tâm thần học người Mỹ F.C. Dohan.

Dohan kết luận rằng đặc điểm di truyền gây nên bệnh celiac (bệnh đường ruột không dung nạp gluten) đồng thời cũng gây nên tâm thần và mỗi bệnh này lại đóng vai trò phát triển bệnh còn lại. Những nghiên cứu sâu hơn ở Mỹ và Anh cũng đều củng cố giả thiết này.

Gluten là tên một loại protein tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Gluten làm cho thực phẩm giữ nguyên hình dáng, có tác dụng như một chất keo giúp giữ thức ăn kết dính với nhau. 

Người mắc bệnh hoang tưởng nên hạn chế ăn thực phẩm chứa Gluten

Các sản phẩm từ sữa

Đôi khi hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sữa sẽ làm giảm các triệu chứng ứ huyết, sốt nhẹ, tâm thần không minh mẫn... Tuy nhiên, đã có bằng chứng cho thấy các loại sản phẩm từ sữa chứa các vi sinh vật có lợi và làm từ sữa nguyên chất không đồng nhất thì ít gây triệu chứng lên cơ thể, vì các loại này về bản chất đã được tiêu hóa một phần giúp cho bạn.

Chất kích thích

Tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà và các loại nước tăng lực. Nếu có, chỉ nên dùng chất kích thích nhẹ như trà xanh, hạn chế rượu bia đến mức thấp nhất, khoảng 250ml bia hoặc 30ml rượu mỗi ngày, 3-4 lần mỗi tuần sẽ tốt cho người mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha