Những điều tuyệt đối cần phải nhớ đối với bệnh nhân tâm thần hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng là một loại bệnh lý tâm thần trong đó bệnh nhân có một hay vài hoang tưởng liên quan với các nội dung thường xuất phát từ những sự kiện có thể xảy ra trong cuộc sống thí dụ như bị theo dõi, bị đầu độc, được yêu, ghen tuông, tự cao…

Ngày đăng: 28-11-2017

577 lượt xem

Người bệnh luôn quan tâm đến những điều vụn vặt

Dù nội dung hoang tưởng mâu thuẫn với những gì xảy ra trong thực tế nhưng bệnh nhân vẫn tin tưởng vững chắc vào nó mặc dù họ không thể đưa ra chứng cứ cụ thể thuyết phục nào mà chỉ dựa trên những giả thiết suy diễn.

Bệnh này thường tiến triển kéo dài và thường nặng lên sau khi khởi phát khoảng 5 năm, gây ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ giao tiếp của bệnh nhân. Do bị rối loạn hoang tưởng nên họ luôn hiểu lầm hoặc nghi ngờ về những người xung quanh và hiểu lầm về chính mình, không quan tâm đến cảm giác bị phiền toái của người khác và từ đó dễ có những bất đồng xảy ra. Hoang tưởng ghen tuông thường hay gây đổ vỡ gia đình, hoang tưởng bị hại thường gây ra xung đột trong cơ quan hay gia đình.

Người mắc chứng rối loạn hoang tưởng không thể sống đúng với bản thân mình

Khi nghi ngờ người thân bị bệnh này thì người nhà nên đưa bệnh nhân đến khám ở bác sĩ tâm thần thay vì tự ý xử lý. Việc điều trị thường phải kết hợp thuốc chống loạn thần và tâm lý liệu pháp. Tuy nhiên, việc điều trị thường khó khăn do đa số bệnh nhân luôn cho là mình bình thường nên không chịu đi khám bệnh hoặc không hợp tác tốt với bác sĩ trong quá trình điều trị. Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng khủng hoảng trong các mối quan hệ công việc, xã hội, gia đình và dẫn tới mất việc làm, đổ vỡ gia đình...

Nên làm gì để giúp đỡ một người có biểu hiện hoang tưởng hoang tưởng

Nếu bạn có người thân có các biểu hiện hoang tưởng, hãy dành sự quan tâm đặc biệt đến họ, nên thảo luận cởi mở và trung thực để họ nhận ra sự khác lạ của bản thân nhằm phối hợp để khám, chữa bệnh kịp thời. 

Tuyệt đối không nên nhốt, xích, có thái độ miệt thị và cách ly họ ra khỏi cuộc sống bình thường. Trong trường hợp người đó có thể gây ra nguy hiểm cho chính mình hoặc cho người khác, thì nên có các biện pháp xử lý khẩn cấp, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân cũng như người xung quanh.

Những điều không nên làm với người mắc bệnh hoang tưởng

Đối với người thân trong gia đình:

- Không nên có những động thái tiêu cực như xích, nhốt, cùm tay chân…Những biện pháp này chỉ giúp gia đình kiểm soát được một phần hành vi của người bệnh mà không được chữa trị tận gốc.

Với trường hợp bệnh nhẹ thì không nên xích người bệnh

- Không nên giấu bệnh với những người xung quanh mà nên chia sẻ để nhận được sự cảm thông, giúp đỡ.

- Không nên miệt thị, coi thường người bệnh mà phải hết sức mềm mỏng, nhẹ nhàng, bình tĩnh, vỗ về họ. Bởi vì, người bị bệnh hoang tưởng không thể tiếp nhận các lời khuyên răn. Việc phản bác hay ép buộc họ sẽ dẫn đến những phản ứng tiêu cực từ phía người bệnh.

- Không nên kích động tinh thần bệnh nhân vì người bệnh khó kiểm soát

Để làm được những điều trên thì gia đình và mọi người xung quanh cần có kiến thức về căn bệnh này để có cái nhìn khách quan hơn. Việc chế giễu, kỳ thị, né tránh sẽ khiến người bệnh cho rằng bản thân không còn gì để mất. Phản ứng này sẽ kết hợp với những thay đổi hoạt động cảm xúc của não bộ khiến nguy cơ không kiểm soát hành vi bạo lực tăng cao.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,733,829

Đang online80