Đôi lời từ chuyên gia giúp chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông

Nếu thiếu tin tưởng, thường xuyên nghi ngờ bạn đời thì rất có thể đó là triệu chứng của bệnh hoang tưởng ghen tuông.

Ngày đăng: 02-07-2018

1,129 lượt xem

Hoang tưởng thể ghen tuông có đặc điểm chung là người bệnh nghĩ vợ, chồng hoặc người yêu mình không chung thủy. Cho dù có bằng chứng ngược lại họ vẫn chắc chắn bạn tình của mình đang ngoại tình. Đôi khi người mắc thể hoang tưởng này chắp vá các sự kiện hoặc phát hiện của họ để kết luận đó là bằng chứng không chung thủy.

Hành vi chung của bệnh nhân hoang tưởng thể ghen tuông là sử dụng bạo lực, cố gắng hạn chế hoạt động của bạn đời hoặc không cho người đó ra ngoài. Thật ra thể hoang tưởng này liên quan nhiều nhất đến bạo lực và thường là động cơ dẫn đến ngộ sát.

Ghen tuông hoang tưởng dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình

Làm sao phát hiện được người bệnh hoang tưởng ghen tuông?

Thông qua nói chuyện với bệnh nhân: đây là cách phổ biến nhất. Qua nói chuyện chúng ta sẽ nhận diện ra các suy nghĩ không phù hợp của bệnh nhân.

Thông qua hành vi của bệnh nhân: thông qua quan sát hành vi, chúng ta thấy được các hành vi khác thường so với trước. Khi nào cũng cáu gắt gây sự, xu hướng bạo lực, nghi ngờ, giám sát, luôn suy nghĩ về việc người bạn đời của mình quan hệ tình ái với người khác  sau lưng mình, suy diễn ra nhiều lập luận chắp vá mà không có bằng chứng ….

Điều trị hoang tưởng ghen tuông cần kết hợp giữa tâm lý và thuốc

Trước tiên, cần thuyết phục và đưa bệnh nhân đến bệnh viện uy tín để bác sĩ chẩn đoán bệnh. Cần tuân thủ và theo dõi việc uống thuốc của bệnh nhân. Một thực tế, người bệnh hoang tưởng thường không ý thức được mình đang mắc bệnh nên sẽ không uống thuốc đều đặn nếu như không có người thân quan tâm, giám sát.

Phân tích cho bệnh nhân hiểu được cái lợi của việc uống thuốc và theo dõi những biểu hiện nếu thuốc có tác dụng phụ không mong muốn để thông báo cho bác sĩ điều trị. Đối với người bệnh hoang tưởng có tiền sử nghiện rượu thì cần điều trị vấn đề rượu trước.

 Biện pháp điều trị tâm lý là điều không thể thiếu đối với bệnh nhân hoang tưởng.

Như những gì chúng ta đã tìm hiểu, bệnh nhân hoang tưởng có đặc điểm là không thực tế, không thể đả thông. Chính vì vậy mà người chăm sóc không nên tranh cãi với bệnh nhân về nội dung hoang tưởng.

Khi tiếp xúc với người bệnh cần lấy được lòng tin của họ. Hướng bệnh nhân nói chuyện về những vấn đề đang xảy ra trước mắt và phân tích thật từ tốn cặn kẽ để bệnh nhân tự mình tháo gỡ những nghi ngờ. Hạn chế việc để bệnh nhân ở một mình. Sự quan tâm, chăm sóc của người thân, đặc biệt là người bạn đời đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của điều trị hoang tưởng ghen tuông.

Người bạn đời cần có những cử chỉ ân cần, sự chăm sóc chân thành và thường xuyên bên cạnh chia sẻ những lo âu, những lo toan áp lực trong công việc và cuộc sống hằng ngày cùng người bạn đời của mình để giúp cả hai thấu hiểu và thông cảm cho nhau. Cần tạo điều kiện để người bệnh có thể làm một công việc nhẹ nhàng, đơn giản và có sự giao tiếp trong lúc đang làm việc. 

Người bạn đời có vai trò quan trọng trong điều trị hoang tưởng ghen tuông

Phải thật sự kiên trì, bền bỉ, khéo léo khi điều trị và chăm sóc loại bệnh nhân này. Khi phát hiện mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông, người bệnh cần sớm được điều trị để tránh bệnh diễn tiến nặng, ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, thậm chí có những hành vi nguy hiểm gây hại cho bạn đời và "tình địch" mà họ tưởng tượng ra.

Có thể thấy hoang tưởng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, hãy tìm biện pháp điều trị ngay để vượt qua hoang tưởng và trở lại với cuộc sống tốt đẹp.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha