Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không

Bệnh hoang tưởng là một căn bệnh khó chữa. Nhưng nhiều người không biết bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không.

Ngày đăng: 07-03-2019

170 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Người bệnh không thể phân biệt được thực tế những gì đang xảy ra với những thứ bệnh nhân tưởng tượng. Đặc điểm chính của bệnh là người bệnh sẽ có những ảo giác, những niềm tin mãnh liệt về những điều không đúng hoặc không có trên thực tế.

Người mắc bệnh hoang tưởng có thể có những ảo giác mà khi nói ra mọi người xung quanh sẽ không cảm thấy đó là dấu hiệu lạ vì những ảo giác đó là những tình huống có thể xảy ra ở đời thực, chẳng hạn như người bệnh nói mình đang bị người khác theo dõi, bị bỏ độc, bị lừa dối, âm mưu đánh bại, hoặc đang yêu xa.

Những ảo giác này thường liên quan tới sự nhận thức hoặc những trải nghiệm sai lầm trước đó. Tuy nhiên, trong thực tế những tình huống này có thể không đúng hoàn toàn hoặc đôi khi lại cường điệu cao hơn so với những gì bệnh nhân tưởng tượng.

Đó là khi những ảo giác của bệnh nhân hoàn toàn không xảy ra ở thực tế, ví dụ như bệnh nhân nói về người ngoài hành tinh, ti vi phát sóng ý nghĩ của con người.

Người mắc chứng hoang tưởng có thể tiếp tục sinh hoạt và giao tiếp như người bình thường. Điều này không giống với những người bị loạn thần, những người này cũng bị ảo giác.Tuy nhiên, ở một vài trường hợp người mắc chứng hoang tưởng cũng có thể thấy lo lắng về những ảo giác đến nỗi cuộc sống của họ trở nên hỗn loạn.

Người bị hoang tưởng thường không nhận thức được thực tế xung quanh

2. Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không?

Tiên lượng của người mắc chứng hoang tưởng thay đổi tùy theo đối tượng, dạng hoang tưởng mà người bệnh mắc phải và hoàn cảnh sống của mỗi người, bao gồm khả năng hỗ trợ và ý chí để theo sát liệu trình điều trị. Hoang tưởng là một tình trạng mạn tính nhưng khi được điều trị đúng cách, các triệu chứng của bệnh nhân có thể sẽ thuyên giảm. 

Chứng hoang tưởng có tiên lượng khá tốt khi được điều trị đúng. Có 52.6% bệnh nhân hồi phục, 28.2% bệnh nhân phục hồi một phần và 19.2% bệnh nhân không cải thiện được tình trạng bệnh. Theo đó, chứng hoang tưởng được báo cáo có đáp ứng trung bình với điều trị, 50% bệnh nhân hồi phục không còn triệu chứng và 90% bệnh nhân cho thấy có sự cải thiện tình trạng bệnh.

Đáng buồn thay, nhiều người mắc bệnh hoang tưởng lại không tìm đến các sự giúp đỡ từ bác sĩ. Với những người này rất khó để họ nhận ra rằng họ đang mắc bệnh. Họ cũng có thể rất ngại hoặc sợ việc điều trị

Tư vấn tâm lý để chữa bệnh hoang tưởng

3. Điều trị bệnh hoang tưởng như thế nào?

Điều trị chứng hoang tưởng thường bao gồm thuốc và liệu pháp tâm lí. Bệnh hoang tưởng có thể rất khó chữa vì tình trạng kháng thuốc và bệnh nhân có thể không nhận ra được vấn đề tâm thần mà mình đang mắc phải. 

Điều trị tâm lí xã hội: Liệu pháp tâm lí là điều trị chủ yếu của bệnh hoang tưởng. Có rất nhiều cách điều trị tâm lí xã hội có thể giúp điều chỉnh các vấn đề về hành vi và tâm lí liên quan đến hoang tưởng. Thông qua cách điều trị này, chúng ta sẽ tạo một môi trường an toàn cho người bệnh để thảo luận về triệu chứng của họ đồng thời cũng động viên được bệnh nhân thể hiện những thái độ và hành động tốt.

- Liệu pháp tâm lí cá nhân: Liệu pháp này có thể giúp người bệnh nhận ra và sửa lại những suy nghĩ mà đã bị bóp méo.

- Liệu pháp nhận thức hành vi: có thể giúp bệnh nhân học cách nhận ra và thay đổi những luồng suy nghĩ và những hành vi gây ra cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

Thuốc chống loạn thần là thuốc chủ yếu được sử dụng trong điều trị bệnh hoang tưởng. Thỉnh thoảng, liệu pháp tâm thần cũng có thể là một kết hợp hữu ích cùng với việc điều trị bằng thuốc để giúp đỡ bệnh nhân kiếm soát và đối phó tốt hơn với những căng thẳng liên quan đến các niềm tin ảo giác và những tác hại của nó đến cuộc sống của bệnh nhân. 

Thuốc chữa bệnh hoang tưởng tâm thần từ Đông y gia truyền: Có đặc tính an toàn đối với sức khỏe, hiệu quả lâu dài.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,789,743

Đang online51