Một số hội chứng tâm thần bí ẩn nhất của con người

Theo thống kê, cứ 4 người trên trái đất sẽ có 1 người bị mắc 1 trong các loại rối loạn tâm thần hoặc hành vi ở các mức độ khác nhau.

Ngày đăng: 15-05-2019

336 lượt xem

Hội chứng rối loạn dị dạng cơ thể

Hội chứng Quasimodo hay rối loạn dị dạng cơ thể là một rối loạn tâm thần cực kỳ nguy hiểm được biết đến với những suy nghĩ ám ảnh về một khiếm khuyết cơ thể. Khiếm khuyết thể chất này có thể do người bệnh tự tưởng tượng hoặc cường điệu hóa.

Bệnh nhân nhìn vào gương, cố gắng tìm ra khiếm khuyết trên cơ thể mình, họ không muốn chụp ảnh vì sợ nhược điểm của mình xuất hiện trên bức ảnh đó, luôn sợ hãi người khác nhận ra nhược điểm của mình. Dễ hiểu hơn, Quasimodo chính là một trạng thái tâm lý mặc cảm về ngoại hình

Hội chứng rối loạn dị dạng nhận diện cơ thể là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng

Hội chứng rối loạn nhận diện

Hội chứng Capgras Delusion khiến cho người bệnh tin rằng có một người nào đó rất gần gũi với họ hoặc chính họ được thay thế bởi một người sinh đôi lạ mặt. Nói cách khác, đây chính là rối loạn nhận diện khiến người bệnh luôn ở trong trạng thái tâm lý bất an với những người xung quanh hoặc chính bản thân mình.

Bệnh này được đặt tên theo nhà khoa học tìm ra nó - Joseph Capgras (1873-1950). Năm 1923, Joseph và cộng sự Reboul - Lachaux lần đầu tiên miêu tả trong bệnh án về trường hợp một người phụ nữ tên M mắc chứng bệnh xếp vào mục hoang tưởng.

Theo đó, cô M một mực cho rằng con, chồng cô, hàng xóm đã bị bắt cóc và được vào đó bằng một bản sao giống y hệt. Cô M cũng tự nhận mình là con cháu trực hệ của Vua Louis XVIII, Nữ hoàng Ấn Độ và là Công tước Salandra.

Tuy có thể nhận diện khuôn mặt nhưng cô M lại gặp rất nhiều khó khăn và luôn luôn tưởng tượng khuôn mặt ấy không phải là chồng/con mình mà do người khác đóng giả

Rối loạn rối loạn nhận diện cơ thể khiến người bệnh luôn nghi ngờ người thân xung quanh

Rối loạn hiếm gặp của não bộ

Diễn viên người Italia - Leopoldo Fregoli nổi tiếng nhờ tài diễn xuất và thay trang phục diễn nhanh hơn bất kỳ đồng nghiệp nào cùng thời. Vì thế mà tên của ông được lấy để đặt cho một chứng bệnh

Chứng bệnh hoang tưởng khiến người ta tin rằng một số người nào đó chỉ là cùng một người đang cải trang để theo dõi, hãm hại họ. Hội chứng Fregoli hay Fregoli Delusion là một hiện tượng rối loạn hiếm gặp của não bộ con người.

 Vào năm 1927, một phụ nữ 27 tuổi được coi là trường hợp đầu tiên mắc phải hội chứng đặc biệt này. Cô khẳng định bản thân bị quấy rối bởi 2 diễn viên mà cô thường đến xem biểu diễn tại rạp hát. Theo lời kể của cô thì họ thường xuyên bám theo và cải trang thành những người cô biết hoặc cô đã từng gặp.

Hội chứng ám ảnh tình yêu

Hội chứng Adele là một căn bệnh bắt nguồn từ mối tình bi thảm của Adele Hugo - con gái của nhà Đại văn hào Pháp Victor Hugo. Nó còn có tên gọi khác Hội chứng ám ảnh tình yêu hoặc cuồng yêu.

Cái tên này bắt nguồn từ câu chuyện cuộc đời bi thảm của Adele Hugo (1830-1915). Adele là cô gái xinh đẹp, tài giỏi, được thừa hưởng nhiều đức tính từ người cha là nhà văn nổi tiếng nhất của Pháp. Năm 16 tuổi, cô yêu Auguste Vacqueria nhưng không thể kết hôn vì chưa đủ tuổi. Trong thời gian chờ kết hôn, cô và người yêu chia tay.

Sau đó, Pinson nhận lệnh chuyển công tác đến Bedfordshire năm 1856, xa mặt cách lòng, lại bị gia đình người yêu ngăn cấm khiến tình cảm của Pinson phai nhạt dần.

Trong khi đó, Adele vẫn chưa khi nào hết cuồng si anh để rồi sự si mê trở thành nỗi ám ảnh dẫn đến bệnh tật. Cô đi theo Pinson đến khắp mọi nơi, dù bị Pinson từ chối nhưng Adele vẫn theo đuổi đến cùng, mặc dù Pinson không còn quan tâm đến cô nhưng cô vẫn viết thư về gia đình nói rằng cô đã làm đám cưới và đang rất hạnh phúc với Pinson.

Các bác sĩ chẩn đoán người mắc hội chứng Adele thường rơi vào tình trạng trầm cảm nặng, tự ngược đãi bản thân, tự lừa dối, ảo tưởng, tự nguyện hy sinh, phớt lờ lời khuyên của bạn bè hoặc người thân khác để đi theo niềm tin mù quáng của mình.

Hội chứng ẩn giấu ký ức

Đây là một loại suy giảm trí nhớ mà người mắc không thể nhớ khi nào một sự kiện cụ thể xảy ra hoặc liệu đó là một giấc mơ hay thực tế. Người ta gọi đó là hội chứng ẩn giấu ký ức.

Hội chứng này do bác sĩ tâm thần học Flournoy đưa ra vào năm 1901. Nói cách khác, mọi nguồn của thông tin đều bị lãng quên và người mắc phải hội chứng này không thể xác định được những sự kiện hay ý nghĩ đó liệu có thực sự thuộc về họ hay không.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,355,465

Đang online9