Trẻ em vẫn có thể mắc chứng hoang tưởng bệnh tật

Hoang tưởng bệnh tật ở trẻ em là tình trạng trẻ lo lắng mình đang có một căn bệnh nào đó nên chúng thường quan trọng hóa những cơn đau nhẹ, vết thương nhỏ…

Ngày đăng: 23-06-2018

157 lượt xem

Không chỉ có người lớn mới bị hoang tưởng bệnh tật

Khi mắc chứng hoang tưởng bệnh tật, trẻ không những bị ám ảnh bởi những triệu chứng tưởng tượng, mà thật sự lo âu về những triệu chứng mà trẻ đang có, mặc dù chúng thường rất nhẹ và không đáng kể tuy nhiên lại bị trẻ diễn dịch một cách sai lầm.

Các cơn đau đầu, đau bụng, phát ban, mệt mỏi và buồn nôn là những triệu chứng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nó lại là dấu hiệu khiến trẻ e ngại và dành ra nhiều thời gian, năng lượng không đáng để lo lắng về việc mình sẽ mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng nào đó và căn bệnh ấy có thể làm đe dọa đến tính mạng.

Đôi khi, một đứa trẻ cũng được chẩn đoán hoang tưởng bệnh tật khi đang mắc một bệnh cơ thể thật sự, khi những sợ hãi và lo lắng của trẻ về bệnh của mình khiến cho bệnh trở nên nặng hơn.

Trẻ thường lo lắng quá mức về căn bệnh của bản thân khi bị hoang tưởng bệnh tật

Biểu hiện thường thấy nhất khi trẻ bị hoang tưởng bệnh tât

- Có một hay nhiều triệu chứng dạng cơ thể gây ra khó khăn, hoặc khiến trẻ gặp vấn đề trong cuộc sống thường ngày.

- Trẻ dành quá nhiều thời gian và năng lượng để suy nghĩ về sức khỏe của mình

- Trẻ có những triệu chứng khiến cho trẻ phải quan tâm, thường kéo dài hơn 6 tháng mặc dù các triệu chứng này có thể rất khác nhau.

Điều trị hoang tưởng bệnh tật cho trẻ

Để điều trị hoang tưởng bệnh tật ở trẻ, các nhà trị liệu tâm lý thường sử dụng liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) nhằm giúp trẻ xác định những ý nghĩ làm kích hoạt các phản ứng âu lo, với mục đích chấm dứt những hành vi khiến nỗi sợ hãi của trẻ tồi tệ hơn. Thông qua CBT, trẻ có thể học được cách chấp nhận rằng, lo lắng của mình chỉ là những suy nghĩ, chúng không phải là bằng chứng của bất kỳ bệnh lý nào.

Sau khi trẻ đạt được một số hiệu quả với liệu pháp nhận thức – hành vi, trẻ sẽ tiếp tục được can thiệp với liệu pháp tiếp xúc và ngăn ngừa phản ứng. Kĩ thuật này giúp trẻ tiếp cận những yếu tố khiến trẻ căng thẳng ngay trong môi trường trị liệu, từ đó giúp trẻ giảm dần sự tác động của những yếu tố đó, đồng thời huấn luyện cho trẻ không phản ứng lại.

Trẻ bị hoang tưởng bệnh tật cần được điều trị kịp thời

Chẳng hạn, một bé trai thường xuyên theo dõi những triệu chứng hoang tưởng bệnh tât của mình sẽ được yêu cầu kiềm chế không kiểm tra nhịp tim trong một khoảng thời gian nhất định. Một đứa trẻ thường xuyên có cảm giác lo sợ việc đến gặp bác sĩ điều trị sẽ được yêu cầu gọi điện đến văn phòng bác sĩ và đặt lịch hẹn. 

Bên cạnh đó, gia đình nên kết hợp thêm các phương thuốc an thần từ Đông y với các loai thảo dược tự nhiên, được chứng minh hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của trẻ, đồng thời giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,352,669

Đang online27