Người tự yêu bản thân thái quá dễ mắc hội chứng tâm thần Narcissism

Hội chứng tâm thần Narcissism được dịch nghĩa là ái kỷ, tự yêu bản thân thái quá hay rối loạn nhân mãn. Đó là thuật ngữ dùng để chỉ một dạng rối loạn tâm thần

Ngày đăng: 03-03-2019

78 lượt xem

Khi nào ái kỷ trở thành một vấn đề?

Tự yêu bản thân mình ở mức độ nào đó là một hoạt động bình thường ở con người. Nó có thể mang đến những lợi ích sức khỏe và gia tăng sự tự tin. Qua đó, những điều này giúp chúng ta vượt qua nhiều trở ngại và kiếm tìm được những sự hỗ trợ cần thiết từ các mối quan hệ xã hội.

Tuy nhiên, ái kỷ trở thành một vấn đề khi một cá nhân nào đó nghĩ quá nhiều đến bản thân mình. Họ khao khát sự ngưỡng mộ quá mức trong mắt những người khác, nhưng đồng thời lại coi thường cảm xúc của họ. Nếu những người ái kỷ không được thỏa mãn, họ có thể rơi vào trầm cảm hoặc lạm dụng chất kích thích.

Nhiều nhà nghiên cứu bắt đầu nhận ra xu hướng gia tăng của căn bệnh ái kỷ và gán cho chúng cái tên “đại dịch thời hiện đại”. Sự gia tăng gắn liền với thời đại công nghiệp và hậu công nghiệp, khi vài thập niên gần đây, các phong trào đề cao cá nhân hơn tập thể phát triển mạnh. Đó rất có thể là một nguyên nhân chính.

Bên cạnh đó, phong trào đề cao cá nhân khiến tất cả mọi người được dạy rằng phải biết tự độc đáo hóa bản thân để tự tin và thành công hơn. Cha mẹ cố gắng “trao” lòng tự trọng cho con cái bằng cách nuông chiều chúng, thay vì để cho chúng tìm được nó thông qua những thử thách khó khăn.

Bên cạnh đó là sự nổi lên của chủ nghĩa cá nhân, suy giảm chuẩn mực xã hội đi kèm cả với quá trình hiện đại hóa. Gia đình và cộng đồng dần mất đi những sự hỗ trợ vốn có cho mỗi cá nhân.

Phong trào đề cao cá nhân rất có thể là một nguyên nhân chính

Chúng ta nên làm gì để điều trị rối loạn nhân cách ái kỷ?

Nói về cách điều trị rối loạn nhân cách ái kỷ, nó được chia làm hai loại dược lý và tâm lý. Nhưng tạm bỏ qua sự phức tạp trong cơ chế mà chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về chúng. Nghiên cứu sâu hơn cần được thực hiện về chính chứng rối loạn nhân cách ái kỷ mới có thể tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả.

Sống lạc quan là liệu pháp tốt để điều trị rối loạn nhân cách ái kỷ

Vì vậy, bây giờ chúng ta chỉ có thể tìm ra một kim chỉ nam cho hướng đi của chính mình. Làm thế nào để có một cuộc sống hanh phúc và có mục đích? Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng danh tiếng và tiền bạc không phải là bí mật của hạnh phúc. Thay vào đó, điều quan trọng nhất của cuộc sống đến từ những mối quan hệ bền chặt và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,569,963

Đang online48